Người Việt Odessa
Tin trong nước

Chồng lập mưu lấy cắp phôi thai của vợ cho tình nhân: Trách nhiệm bệnh viện Bưu Điện ở đâu?

Thứ hai, 14/10/2019 | 05:57
Liên quan đến việc người chồng lấy phôi thai trữ đông của mình với vợ trong bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) để giúp một phụ nữ khác mang thai. Nhiều ý kiến cho rằng quy trình làm việc của bệnh viện không chặt chẽ nên mới xảy ra sự việc hy hữu này.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước câu chuyện hy hữu liên quan đến vụ việc người chồng lấy phôi thai trữ đông của mình với vợ trong bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) để giúp một phụ nữ khác mang thai.

Để xảy ra sự việc hy hữu này, phía bệnh viện nói đã không nhận diện được bệnh nhân và nhận trách nhiệm này nhiều ý kiến cho rằng quy trình làm việc của bệnh viện không chặt chẽ mới để xảy ra chuyện “dở khóc dở cười này”. Vậy, một câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của bệnh viện đến đâu trong câu chuyện này?

Chồng lập mưu lấy cắp phôi thai của vợ cho tình nhân: Trách nhiệm bệnh viện Bưu Điện ở đâu?

Sự việc hy hữu xảy ra tại bệnh viện Bưu Điện gây xôn xao dư luận.

Nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Thưa luật sư, sự việc chồng lấy cắp phôi thai của vợ cho tình nhân gây xôn xao dư luận. Về phía luật pháp, người chồng lấy cắp phôi thai của vợ phải chịu trách nhiệm gì?

Với hành vi thực hiện cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật, chưa được sự đồng ý của cả hai vợ chồng thì căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Chồng của bà N. và nhân tình của chồng bà N. có thể bị xử phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 182 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 chồng của bà N. và nhân tình của người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng mà có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm tùy theo mức độ thực hiện hành vi phạm tội.

Giải thích về sự việc hy hữu này, phía bệnh viện Bưu Điện nói là đã không nhận diện được bệnh nhân, vậy trách nhiệm của phía bệnh viện Bưu điện đến đâu trong sự việc này thưa luật sư?

Chồng lập mưu lấy cắp phôi thai của vợ cho tình nhân: Trách nhiệm bệnh viện Bưu Điện ở đâu?

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn phân tích sự việc dưới nhiều góc độ.

Việc nhận dạng bệnh nhân sai hoặc không đầy đủ, là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp đáng tiếc bao gồm các sai sót trong điều trị y khoa. Trong đó, đặc biệt để xảy ra sự việc lấy cắp phôi thai của bà N. tại bệnh viện Bưu Điện Hà Nội. Theo đó, cơ sở, người được giao phụ trách quản lý khám, chữa bệnh cần phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo quy định tại các Điều 53, 73, 76 Luật khám, chữa bệnh 2009, đồng thời:

Chịu trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Chịu trách nhiệm về bảo hiểm khám chữa bệnh theo Nghị định 102/2011/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh; Chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh;

Làm rõ nguyên nhân về sự việc người chồng lấy phôi thai trữ đông của mình với vợ trong bệnh viện để giúp một phụ nữ khác mang thai.

Làm rõ trách nhiệm của bệnh viện Bưu điện về sự việc ai là người quản lý, ai cho quyền bệnh viện phát phôi ra, phát phôi đi đâu.

Xem xét xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật đối với người quản lý, giám sát vì không làm đúng chức năng nhiệm vụ vủa mình để xảy ra sự việc phôi thai bị đánh cắp.

Xem xét, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật trong trường hợp Biện viện Bưu điện có hành vi, vi phạm nghiên trọng với lỗi cố ý cho người đánh cắp phôi thai của bệnh nhân.  

Người vợ có thể khởi kiện chồng, nhân tình của chồng và bệnh viện

Theo luật sư, trong vụ việc này người vợ có quyền khởi kiện nhân tình, khởi kiện chồng và khởi kiện bệnh viện?

Trong vụ việc này, bà N. hoàn toàn có quyền khởi kiện cô nhân tình và người chồng của mình, khởi kiện bệnh viện để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định tại Điều 186 và Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Mặc dù, chưa có điều luật nào quy định cụ thể để áp dụng nhưng tòa án cũng không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Do đó, bà N. hoàn toàn có quyền khởi kiện khi bà N. cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm.

Tuy nhiên, để chứng minh được quyền khởi kiện của mình, trước hết phải có đủ căn cứ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình là đang bị xâm phạm khi bị đánh cắp phôi thai. 

Tôi cho rằng, đây có lẽ làm một câu chuyện hiếm có của một người mẹ đã tin tưởng và gửi lưu trữ phôi thai trong bệnh viện. Nhưng đau lòng hơn cho người phụ nữ này, kẻ rắp tâm lên kế hoạch bỉ ổi để đánh cắp phôi thai lại chính là người chồng đầu gối tay ấp, trớ trêu thay, người chồng đánh cắp phôi thai đó là để cho bồ mang bầu.

Xin cảm ơn luật sư!

nguoiduatin.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN