Người Việt Odessa
Tin trong nước

Bộ Y tế lên kế hoạch 'giải cứu' 116 công dân VN mắc COVID-19 từ châu Phi về nước

Thứ năm, 16/07/2020 | 02:13
116 công dân này đang làm việc cho 3 công ty nhận thầu công trình thủy điện tại Guinea Xích đạo ở châu Phi. Dự kiến họ sẽ bay về Việt Nam ngày 3-8 tới, trên một chuyến bay đặc biệt mà trên 1/2 là bệnh nhân COVID-19.

Sáng sớm hôm nay 16-7, Bộ Y tế có thông báo cho biết đã họp khẩn với các bên liên quan, thảo luận các phương án và lập kế hoạch, trong đó có cả phương án hỗ trợ y tế để đưa đoàn 219 công nhân và quản lý người Việt Nam, trong đó có 116 bệnh nhân COVID-19 về nước vào 3-8 tới.

Theo Bộ Y tế, 219 người này đã được xét nghiệm hôm 1-7 tại cơ quan y tế địa phương bằng kỹ thuật Realtime PCR (kỹ thuật hiện Việt Nam cũng đang sử dụng). Kết quả có 116 người dương tính 2 lần, 102 người âm tính, 1 người dương tính lần 1 nhưng lần 2 lại âm tính.

Trong số 116 người có kết quả dương tính, có 2 bệnh nhân 43 tuổi và 32 tuổi bệnh nặng hơn, phải hỗ trợ thở oxy. Tuổi trung bình của 219 công nhân và quản lý này là 38, nhưng người trẻ nhất mới 19 tuổi, cao nhất đã 68 tuổi.

 

Do hiện không có nhân viên y tế đi kèm đoàn, thời gian đăng ký chuyến bay dài (tới 3-8 mới bay), nên Bộ Y tế cho rằng sức khoẻ của các công nhân kể trên có thể thay đổi như: có thêm người dương tính nhưng có những người hiện dương tính có thể khỏi bệnh... Tuy nhiên trong thời gian chờ đợi, Bộ Y tế cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ để hỗ trợ đoàn.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, các cơ quan liên quan khẩn trương lập kế hoạch đưa đoàn 219 công nhân và quản lý kể trên về nước.

Đây là chuyến bay giải cứu đặc biệt trong số các chuyến bay giải cứu công dân từ trước đến nay. Bởi trên 1/2 người cần giải cứu đang là bệnh nhân, và cần có những phương án để bảo vệ sức khỏe cho họ trong tình huống có thể xảy ra là bệnh sẽ nặng thêm trong những ngày tới.

tuoitre.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN