Người Việt Odessa
Tin thế giới

Vụ nổ ở Beirut: Thêm tình tiết mới, thảm họa khiến hơn 6.500 người thương vong không còn đơn thuần là vụ tại nạn?

Thứ năm, 13/08/2020 | 01:39
Ngày 12/8, trang mạng Al Arabiya dẫn một nguồn tin an ninh và một nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hezbollah tiết lộ rằng, số ammoni nitrate vốn được cất giữ trong cảng Beirut và gây ra vụ nổ gây thương vong lớn hôm 4/8 có liên quan đến lực lượng này.

Theo nguồn tin vốn là cựu quan chức an ninh cấp cao đề nghị giấu tên, ammoni nitrate được để ở cảng Beirut trong nhiều năm vì “nó được một bên thứ ba chuyển từ nơi này đến nơi khác vì mục đích quân sự”.

Thông tin này sau đó cũng được một nguồn tin thân cận với các thủ lĩnh Hezbollah xác nhận phong trào này đã lấy dần số hóa chất trên từ cảng Beirut để chế tạo các đầu đạn tên lửa và rocket. Những thứ này được phía Iran chuyển sang Lebanon và được Hezbollah lắp ráp tại chỗ ở vùng Hermel.

Nguồn tin an ninh trên cho biết thêm, “các cơ quan an ninh Lebanon cũng đã nhận được cảnh báo từ phía Washington do Đặc phái viên Mỹ David Satterfield cung cấp về sự hiện diện của hai nhà máy lắp ráp tên lửa ở miền Nam Lebanon và Bekaa”. Ngoài ra, việc vận chuyển vũ khí tới Lebanon thường được thực hiện qua cảng Beirut và các cửa khẩu biên giới trên đất liền.

Cũng theo nguồn tin này, có nhiều tổ chức tham gia kiểm soát cảng Beirut, gồm Hải quan Lebanon, Tổng cục An ninh, các đơn vị thuộc tình báo quân đội và gần đây là cơ quan an ninh nhà nước.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin từ quan chức ngành tòa án cho hay, các công tố viên sẽ tiến hành thẩm vấn một số bộ trưởng và cựu bộ trưởng về vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8 vừa qua.

Quan chức yêu cầu giấu tên này cho biết, “các cuộc thẩm vấn sẽ bắt đầu với cựu Bộ trưởng Bộ các công trình công cộng Ghazi al-Aridi", đồng thời giải thích, “nếu phát hiện ra khuyết điểm hoặc sơ suất của một trong các bộ trưởng bị thẩm vấn thì cơ quan tư pháp cũng không có thẩm quyền khởi kiện họ”.

Theo nguồn tin trên, trưởng công tố sau đó sẽ chuyển hồ sơ và các chứng cứ có liên quan sang Quốc hội Lebanon bởi vì quyền tài phán thuộc về một hội đồng đặc biệt phụ trách việc khởi kiện các bộ trưởng và tổng thống.

Đương kim Bộ trưởng Bộ các công trình công cộng, hiện đảm nhiệm công việc trong chính phủ tạm quyền do nội các đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống chấp thuận, cũng sẽ bị thẩm vấn trong những ngày tới. Ngoài ra, một số cựu bộ trưởng và đương kim bộ trưởng các bộ tài chính và tư pháp cũng nằm trong diện phải thẩm vấn.

Cùng ngày, Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho hay, vụ nổ ở cảng Beirut đã gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD. Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế nước này, tính đến nay đã có 171 người thiệt mạng, khoảng 6.500 người bị thương và 300.000 người bị rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

baoquocte.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN