Người Việt Odessa
Tin thế giới

Vụ nổ ở Beirut, số thương vong tăng lên hơn 5.000 người

Thứ năm, 06/08/2020 | 02:21
Theo Bộ Y tế Lebanon, số người chết trong vụ nổ này đã tăng lên 135 người, 80 người mất tích và hơn 5.000 người bị thương.

Bộ này cũng nhận định con số này sẽ tăng lên vì nhiều người bị thương nặng vẫn chưa được điều trị hoặc bị mắc kẹt trong các đống đổ nát. Nước này cũng đã thành lập 6 bệnh viện dã chiến. Thiệt hại do vụ nổ gây ra ước tính lên tới 10 - 15 tỷ USD.

Báo cáo sơ bộ của cơ quan chức năng Lebanon cho thấy nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự bất cẩn trong việc quản lý cảng Beirut. Hiện tại, chính quyền địa phương đang tiếp tục các phương án khắc phục, cứu hộ và điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng này. Vụ nổ được cho là tương đương với trận động đất mạnh 4,5 độ và nhiều người liên hệ vụ nổ với vụ nổ bom hạt nhân.

Vụ nổ ở Beirut, số thương vong tăng lên hơn 5.000 người

Người dân chạy trên đường phố Beirut ngày 4-8 - Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổng thống Lebanon Michel Aoun khẳng định kiên quyết điều tra nguyên nhân vụ nổ và buộc các quan chức liên quan phải chịu trách nhiệm đồng thời kêu gọi người dân Lebanon đoàn kết. Trong khi đó, chính phủ Moldova đã từ chối mọi trách nhiệm về vụ nổ tàn khốc làm rung chuyển cảng Beirut ngày hôm thứ Ba. Trước đó, Lebanon đã bắt giữ 2.750 tấn hóa chất từ con tàu treo cờ Moldova.

Trong một diễn biến liên quan, tòa án đặc biệt của Lebanon đã quyết định hoãn tuyên án những kẻ liên quan tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri đến ngày 18/8, sau khi dự kiến tuyên án vào thứ Sáu (8/8). Quyết định hoãn được đưa ra trong bối cảnh vụ nổ làm rung chuyển cảng Beirut. 4 người đàn ông đã bị buộc tội chủ mưu vụ đánh bom giết chết ông Rafik Hariri và 21 người khác đang bị xét xử. Nhiều người cho rằng vụ nổ ở cảng Beirut có liên quan tới những người sát hại cựu Thủ tướng Rafik Hariri.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN