Người Việt Odessa
Tin thế giới

Vịnh Ba Tư “nằm hoàn toàn trong kiểm soát” của Iran

Thứ năm, 23/05/2019 | 03:00
Tư lệnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố các tàu thuyền của Mỹ trên Vịnh Ba Tư không phải là mối quan ngại đối với Iran.

Một tư lệnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố Vịnh Ba Tư (Persian) nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của quân đội Iran và các tàu thuyền của Mỹ không phải là mối quan ngại, ngay cả khi Mỹ tuyên bố chiến thắng trong cuộc xung đột với Iran.

Vịnh Ba Tư “nằm hoàn toàn trong kiểm soát” của Iran
Tàu tuần tra của IRGC trên Vịnh Ba Tư. Ảnh: Tasnim News Agency

“Những năm qua, các lực lượng của chúng tôi đã bao quát hoàn toàn Vịnh Ba Tư, tới mức Mỹ cần sự cho phép của chúng tôi khi đi vào khu vực này”, hãng thông tấn Fars dẫn lời phó Tư lệnh IRGC Ali Fadavi ngày 22/5.

Sau lời đe dọa về “cái kết cho Iran” hôm 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như lại muốn hạ nhiệt ngay ngày hôm sau khi tuyên bố “không có dấu hiệu nào cho thấy có bất cứ điều gì đang diễn ra hoặc sẽ diễn ra”. Tuyên bố hạ nhiệt của ông Trump có lẽ đã làm hài lòng gần 2/3 dân Mỹ phản đối các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran nhưng dường như lại khiến Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, vốn có quan điểm cứng rắn với Iran, cảm thấy thất vọng.

 
Vịnh Ba Tư “nằm hoàn toàn trong kiểm soát” của Iran

Người đứng đầu lực lượng không gian IRGC Amirali Hajideh tuần trước đã nói rằng, sự hiện diện của tàu Mỹ trong khu vực là “cơ hội” để Iran thử nghiệm tên lửa. Trước đó, một quan chức khác của Iran cũng cảnh báo rằng, một quả tên lửa từ phía Iran cũng có thể dễ dàng đánh chìm “hạm đội tỷ đô” của Mỹ.

Trong khi đó, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bác bỏ mối đe dọa về cuộc xung đột mở giữa Iran và Mỹ. “Sẽ không có bất cứ cuộc chiến tranh nào. Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh và họ cũng thế”. Ông Khamenei đồng thời khẳng định người Mỹ biết rõ một cuộc đối đầu quân sự với Iran “không nằm trong lợi ích của họ”./.

vov.vn