Người Việt Odessa
Tin thế giới

Ukraine và Nga nhất trí về thỏa thuận trao đổi tù nhân

Thứ sáu, 19/07/2019 | 04:25
Nga và Ukraine đã nhất trí về 1 thỏa thuận trao đổi tù nhân, dự kiến liên quan tổng cộng 277 người bị bắt giữ trong xung đột tại miền Đông Ukraine.

Hôm 18/7, ông Roman Bezsmertny, đại diện của Ukraine tại Nhóm Tiếp xúc 3 bên (TCG) cho biết, Nga và Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tù nhân, dự kiến liên quan tới tổng cộng 277 người bị bắt giữ trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Ukraine và Nga nhất trí về thỏa thuận trao đổi tù nhân
Tù binh Ukraine ở miền đông Ukraine hồi 2014. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với báo giới, ông Bezsmertny cho biết, các bên đã đồng ý khởi xướng thủ tục trao đổi tù nhân chiến tranh, tù nhân bị bắt giữ trái phép và những người đã bị kết án theo tỷ lệ 208 đổi lấy 69. Theo đó, Ukraine hy vọng sẽ trao đổi 208 người đang phải thi hành các bản án tù ở nước này để lấy 69 người Ukraine đang bị giam giữ tại các khu vực ở miền Đông Ukraine.

Quan chức này cũng cho biết, Ukraine không có thông tin đầy đủ về số lượng tù nhân bị bắt giữ bởi lực lượng miền Đông Ukraine.

Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine diễn ra từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người thiệt mạng. Hiện tại xung đột thỉnh thoảng vẫn diễn ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa hai bên.

Trong cuộc trao đổi tù nhân gần đây nhất là vào tháng 12/2017, Ukraine đã trao 233 tù nhân cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và nhận lại 73 người. Tuy nhiên, những bất đồng sau đó đã khiến không có thêm cuộc trao đổi nào được tiến hành./.