Người Việt Odessa
Tin thế giới

Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada

Thứ tư, 11/12/2019 | 04:30
Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp, động thái được cho là trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói cuộc điều tra hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã hoàn tất và trường hợp của hai người này sẽ được "xem xét và truy tố theo pháp luật", tròn một năm sau khi bị bắt. Hai người sẽ được bàn giao cho công tố viên nhằm phục vụ quá trình truy tố.

Việc Trung Quốc bắt hai người chỉ 9 ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver năm ngoái được cho là nhằm trả đũa.

Cựu nhà ngoại giao Kovrig bị cáo buộc "thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho nước ngoài", trong khi Spavor, người thúc đẩy đầu tư và du lịch vào Triều Tiên, bị cáo buộc "đánh cắp và cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài". Phiên tòa xét xử các tội danh này thường được xử kín.

Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada

Người dân cầm biểu ngữ đòi thả ai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig bên ngoài Tòa án Tối cao bang British Columbia tại thành phố Vancouver, hôm 8/5. Ảnh: Reuters.


Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne phát đi thông báo nói rằng "kể từ khi bị bắt, họ không thể tiếp cận với luật sư và bị từ chối liên hệ với gia đình hay người thân".
Bà Oánh nói đại sứ quán Canada được phép tiến hành một số chuyến thăm lãnh sự và cho biết thêm hai người "đang trong tình trạng tốt và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để đảm bảo họ sẽ được thả sớm nhất và bảo vệ họ với tư cách là chính phủ và người Canada", Champagne tuyên bố.

Đáp lại tuyên bố trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cáo buộc Champagne "đưa ra bình luận thiếu trách nhiệm", đồng thời phủ nhận vụ bắt giữ là "tùy tiện".

"Chúng tôi phải chỉ ra rằng những gì Canada và Mỹ đã làm với Mạnh Vạn Chu mới là tùy tiện bắt giữ công dân Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quyền hợp pháp của bà ấy", đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nói trong một thông báo.

"Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada sửa chữa hành động sai trái, thả bà Mạnh ngay lập tức và để bà trở về Trung Quốc an toàn", thông báo có đoạn.

Mạnh là con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ khi quá cảnh tại sân bay Vancouver tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Washington muốn đưa Mạnh ra xét xử tội lừa đảo vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và gian lận các ngân hàng của Mỹ. Luật sư của Mạnh Vãn Chu bác bỏ cáo buộc này.

Mạnh được tại ngoại, chờ ngày bắt đầu phiên xử dẫn độ vào tháng 1 năm tới. Bà phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị rạn nứt sau vụ bắt giữ. Trung Quốc cấm nhập khẩu nông sản Canada và cũng kết án hai người Canada khác tử hình vì tội phạm ma túy.

Nhật Duy - vnexpress.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN