Người Việt Odessa
Tin thế giới

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên?

Thứ tư, 06/12/2017 | 14:50
Cơ quan ngôn luận chính thức một tỉnh Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên đã xuất bản một ấn phẩm đặc biệt hướng dẫn người dân cách đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Đó là ấn phẩm in màu đặc biệt của Cát Lâm Nhật báo, tờ báo chính thức của chính quyền tỉnh Cát Lâm - khu vực giáp biên giới Triều Tiên ngày 6-12.

Hãng thông tấn AFP bình luận ấn phẩm được in bằng màu của Cát Lâm Nhật báo làm người ta nhớ tới bầu không khí ngột ngạt của chiến tranh lạnh.

"Tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới này", một đoạn trong ấn phẩm viết, không chỉ đích danh tên lửa của nước nào. 

Để hạn chế tối đa phóng xạ từ một vụ nổ hạt nhân, theo Cát Lâm Nhật báo, người dân nên đóng kín các cửa chính và cửa sổ, rửa thật sạch mọi vật dụng bên trong nhà. Khẩu trang nên được mang thường trực phòng việc iốt phóng xạ tích tụ trong tuyến giáp.

 

Đối với các trường hợp bị dính phóng xạ, cần giặt giũ quần áo thật sạch, làm sạch lỗ tai bằng tăm bông cũng như mũi và miệng, tờ báo khuyên.

Ông Xu Yucheng, phó giám đốc cơ quan phòng không dân sự Cát Lâm, nói mục đích của ấn phẩm là nhằm "tăng cường giáo dục quốc phòng" trong người dân. Vị này cho rằng so với các nước khác như Nhật Bản, việc giáo dục quốc phòng ở Trung Quốc chưa đủ.

Thực tế, Cát Lâm và Liêu Ninh, hai tỉnh Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên, luôn trong tình trạng căng như dây đàn vì mỗi động thái bên kia biên giới của Bình Nhưỡng. Các dư chấn từ những vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên có thể cảm nhận rõ tại Cát Lâm, theo AFP.

Một bài xã luận gần đây trên Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo chính thức của chính quyền Bắc Kinh, đã nhấn mạnh việc cảnh giác trước các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

"Trong khi xung đột trên bán đảo Triều Tiên không phải là không thể tránh khỏi, Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất. Cả đất nước và người dân nên nâng cao cảnh giác hơn bao giờ hết", bài xã luận kêu gọi.

BẢO DUY - tuoitre.vn