Người Việt Odessa
Tin thế giới

Triều Tiên sửa hiến pháp để củng cố vị trí nguyên thủ của Kim Jong-un

Thứ sáu, 30/08/2019 | 04:05
Quốc hội Triều Tiên đã phê chuẩn những thay đổi trong hiến pháp nhằm củng cố vai trò của Kim Jong-un với tư cách người đứng đầu nhà nước.

Động thái này được đưa ra sau khi ông Kim Jong-un chính thức được chỉ định là nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh quân đội trong hiến pháp mới hồi tháng 7. Các nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi hiến pháp này có thể nhằm mục đích hướng tới một hiệp ước hòa bình với Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi một thỏa thuận hòa bình với Mỹ để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt tình trạng chiến tranh vốn tồn tại từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình.

Tình trạng pháp lý của ông Kim với tư cách "đại diện  cho nhà nước của chúng ta được củng hố để đảm bảo chắc chắn sự chỉ đạo vững chắc của Lãnh đạo Tối cao đối với tất cả các vấn đề của đất nước", hãng KCNA dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Choe Ryong Hae nói.

Kim Jong-un đã từng là nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa. Nhưng trong hiến pháp mới, ông Kim với tư cách là chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước (SAC) - cơ quan quản lý hàng đầu nhà nước được thành lập năm 2016, là đại diện tối cao cho tất cả người dân triều Tiên đồng thời là tổng tư lệnh.

Hiến pháp cũ chỉ gọi Kim Jong-un là "lãnh đạo tối cao", người chỉ huy "toàn bộ lực lượng quân đội" của đất nước.

Những sửa đổi hiến pháp ngày 29/8 đường như xác nhận rằng hệ thống pháp lý của Triều Tiên sẽ công nhận ông Kim là nguyên thủ quốc gia.

Hiến pháp mới ủy quyền cho ông Kim ban hành sắc lệnh lập pháp và các nghị định, nghị quyết lớn, quyết định bổ nhiệm hoặc triệu hồi các phái đoàn ngoại giao tới nước ngoài, KCNA cho biết.

tinmoi.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN