Người Việt Odessa
Tin thế giới

Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ

Thứ sáu, 07/09/2018 | 00:03
Trong một động thái khá bất ngờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2021, RT dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Theo RT, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, người vừa trở về sau chuyến thăm Triều Tiên đầu tuần này, cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông muốn Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn và chấm dứt tình trạng thù địch giữa Bình Nhưỡng và Washington trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào đầu năm 2021.

Ông Chung nói, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã khẳng định quyết tâm giải trừ hạt nhân hoàn toàn" trên bán đảo Triều Tiên và cũng hy vọng được "đền đáp xứng đáng". Theo lời quan chức Hàn Quốc, ông Kim Jong-un vẫn tin tưởng vào ông Trump.

Trước đó, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cũng dẫn tuyên bố của ông Kim Jong-un rằng: “Lập trường kiên quyết của chúng tôi (Triều Tiên) và Hàn Quốc là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xung đột vũ trang và bóng ma chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên, biến nơi đây thành cái nôi của hoà bình, không có vũ khí hạt nhân và đe doạ hạt nhân”.

Ông Kim Jong-un từng tuyên bố giải trừ hạt nhân hoàn toàn trong các hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Hàn Quốc và lãnh đạo Mỹ giữa năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông Kim đưa ra một lộ trình cụ thể cho kế hoạch giải trừ hạt nhân.

"Điều quan trọng nhất đó là ông Kim đã đưa ra lộ trình giải trừ hạt nhân khi tuyên bố hoàn tất quá trình này trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump”, Koh Yu-hwan, giáo sư tại Đại học Dongguk (Hàn Quốc) nhận định. Chuyên gia này cũng cho rằng: “Triều Tiên cần một lý do để thuyết phục người dân của mình giải trừ hạt nhân. Nói cách khác, Triều Tiên có thể sẽ không có thêm bước đi nào nếu không có những động lực như một tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Có lẽ Triều Tiên muốn chính phủ Hàn Quốc nhận thức được điều đó và thuyết phục Mỹ”.

Kim Dong-yeop, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho rằng Triều Tiên dường như sẵn sàng chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc đóng vai trò trung gian thúc đẩy quan hệ Mỹ-Triều.

Ông Chung Eui-yong ngày 5/9 đã dẫn đầu phái đoàn gồm các quan chức cấp cao Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyến thăm diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 từ ngày 18-20/9 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Hội nghị được kỳ vọng tạo ra một “cú hích” mới nhằm giải quyết bế tắc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 Theo dantri.com.vn

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN