Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tổng thống Trump công bố địa điểm thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 ở Việt Nam

Thứ tư, 06/02/2019 | 07:04
Tổng thống Donald Trump công bố, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28.2 tới.

Trong Thông điệp Liên bang thường niên đọc trước Quốc hội Mỹ hôm 5.2 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28.2 tại Việt Nam.

Vạch ra các vấn đề và chính sách quan trọng của Mỹ trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Donald Trump nói: "Trong một phần chính sách ngoại giao mới táo bạo, chúng ta tiếp tục nỗ lực một cách lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

“Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un là quan hệ tốt đẹp. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28.2 ở Việt Nam" - Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không cho biết thành phố nào của Việt Nam sẽ đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Donald Trump từng tới Đà Nẵng vào cuối năm 2017 để dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) rồi sau đó bay ra Hà Nội để thăm chính thức.

Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un lần 1 diễn ra vào tháng 6.2018. Sau cuộc gặp lịch sử này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, song các cuộc đàm phán hạt nhân sau đó không có tiến bộ nào đáng kể.

Giới chức Mỹ-Triều kể từ đó đã nỗ lực thu xếp tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un để khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

SONG MINH/Laodong.vn