Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tổng thống Mỹ, Iran "đấu khẩu" tại Liên Hợp Quốc

Thứ tư, 26/09/2018 | 05:56
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích lẫn nhau trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 25/9 tại New York.

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã dành thời lượng lớn trong bài phát biểu kéo dài 35 phút tại Đại hội đồng để chỉ trích Iran với cáo buộc rằng Tehran tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân, gây bất ổn Trung Đông.

"Lãnh đạo Iran đang gieo rắc hỗn loạn và hủy diệt. Họ không tôn trọng các nước láng giềng hay quyền chủ quyền của các quốc gia", ông Trump nói.

Trong khi đó, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Iran Rouhani đã mạnh mẽ lên án việc Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran với các cường quốc. Ông Rouhani cũng tuyên bố ông không nhất thiết phải chụp ảnh lưu niệm cùng với ông Trump (tại Liên Hợp Quốc), đồng thời cho rằng quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi các định chế toàn cầu là một "khiếm khuyết".

"Đối đầu với chủ nghĩa đa phương không phải là dấu hiệu của sức mạnh. Mà chính xác hơn nó là biểu hiện của sự hạn chế về nhận thức", nhà lãnh đạo Iran nói.

Trước khi dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump từng tuyên bố sẽ không gặp người đồng cấp Iran Rouhani mặc dù vẫn để ngỏ khả năng cho một cuộc gặp trong tương lai.

Ông Trump cũng cảnh báo, Mỹ sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt mới với Iran và rằng Mỹ "đang thảo luận với các nước nhập khẩu dầu Iran để họ cắt giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ quốc gia này".

Minh Phương - dantri.com.vn