Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn tất sửa đổi hiến pháp

Thứ tư, 10/01/2018 | 23:18
Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các nhà lập pháp tiến hành các cuộc thảo luận về sửa đổi hiến pháp và nhấn mạnh quyết tâm tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân đồng thời với các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu Năm mới 2018, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh hiến pháp giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của nhân dân.

Ông khẳng định: "Suy nghĩ của người dân về trách nhiệm và vai trò của chính phủ cũng như quyền của người dân đã thay đổi đáng kể từ 30 năm trước. Chúng ta không thể giữ nguyên suy nghĩ của người dân về một bản hiến pháp cũ đã 30 năm qua".

Hiến pháp của Hàn Quốc được sửa đổi lần cuối vào năm 1987. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon cũng khẳng định sự cần thiết phải phản ánh những thay đổi về niềm tin và giá trị của người dân trong 3 thập kỷ qua, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đưa ra đề xuất sửa đổi thông qua một cuộc trưng cầu ý dân song song với các cuộc bầu cử địa phương.

Ông kêu gọi Quốc hội sớm đạt được thỏa thuận về sửa đổi hiến pháp.

Người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc cho rằng việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân cùng thời điểm với bầu cử địa phương là giữ đúng cam kết với người dân, đồng thời giúp giảm đáng kể chi phí xã hội.

Ông nêu rõ nếu tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng rẽ sẽ tiêu tốn thêm 120 tỷ Won (112 triệu USD). 

Theo Yonhap