Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tổng thống Donald Trump áp thuế lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc

Thứ sáu, 15/06/2018 | 05:19
Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận cho Mỹ áp thuế lên 50 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, CNN trích nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Thông báo chính thức dự kiến sẽ được Nhà Trắng công bố vào ngày 15.6 (theo giờ Mỹ). Quyết định của ông Trump đến sau cuộc họp hôm 14.6 với các quan chức kinh tế hàng đầu, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Động thái này thể hiện mức độ leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh trước đó cho biết họ sẽ đáp trả tương ứng đối với các sản phẩm của Mỹ như ô tô, máy bay và đậu nành nếu Washington vẫn quyết tâm áp thuế lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.
Lần đầu tiên ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế này như hình phạt cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc là vào tháng 3.2018. Sau khi quốc gia châu Á cảnh báo trả đũa, ông Trump đe dọa sẽ áp thêm thuế lên 100 tỉ USD giá trị hàng hóa nữa.
Tuy nhiên, đến giữa tháng 5.2018, cả hai bên thông báo tạm hoãn chiến tranh thương mại sau hai vòng đàm phán. Họ nói trong một tuyên bố chung rằng Trung Quốc sẽ “tăng đáng kể” việc mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ để giảm tình trạng mất cân bằng thương mại, một trong những yêu cầu hàng đầu của ông Trump.
Mười ngày sau, Nhà Trắng đột ngột cho biết sẽ tiến hành áp thuế, đồng thời đưa ra giới hạn mới về đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ. Vòng đàm phán thương mại hồi đầu tháng này ở Bắc Kinh đã không mang lại bất kỳ kết quả đột phá nào. Chính quyền ông Trump sẽ hoàn tất danh mục hàng hóa Trung Quốc phải chịu mức thuế 25% vào ngày 15.6 và thuế quan sẽ có hiệu lực “ngay sau đó”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm 14.6 nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không tôn trọng cam kết tăng cường mua hàng hóa Mỹ nếu thuế quan được áp dụng.
Trước khi áp thuế lên các sản phẩm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ông Trump đã quyết định đánh thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép của Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Theo thanhnien.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN