Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tổng thống Brazil chế nhạo Đệ nhất phu nhân Pháp, Macron phẫn nộ

Thứ bảy, 31/08/2019 | 03:33
Việc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chế nhạo Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khiến ông chủ điện Élysée phẫn nộ.

Trong bài đăng trên trang Facebook của ông Bolsonaro, một người dùng đã đăng meme so sánh ngoại hình của phu nhân Tổng thống Brazil với Đệ nhất phu nhân Pháp và ngụ ý rằng ông Macron phải đố kỵ. "Đừng làm bẽ mặt ông ấy... haha", tài khoản của ông Bolsonaro đáp lại.

Tổng thống Brazil chế nhạo Đệ nhất phu nhân Pháp, Macron phẫn nộ

Meme được đăng trong bình luận trên trang Facebook của ông Bolsonaro. Ảnh chụp màn hình

Đáp lại hành động của Tổng thống Brazil, ông Macron phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biaritz, Pháp ngày 26/8: "Ông ấy đã có những bình luận cực kỳ thiếu tôn trọng vợ tôi. Tôi có thể nói gì với các bạn đây? Thật đáng buồn. Buồn cho ông ấy và cho người dân Brazil. Tôi nghĩ phụ nữ Brazil có lẽ sẽ xấu hổ khi biết tổng thống của họ lại làm vậy".

"Tôi nghĩ người Brazil, một dân tộc tuyệt vời sẽ có chút xấu hổ về hành vi này. Vì tôi dành nhiều tình cảm và sự tôn trọng cho người dân Brazil nên tôi hy vọng họ nhanh chóng có một vị tổng thống chuyên tâm vào công việc", ông Macron nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Bolsonaro không đưa ra bình luận ngay về việc này.

 

Tổng thống Brazil chế nhạo Đệ nhất phu nhân Pháp, Macron phẫn nộ

Emmanuel Macron và vợ Brigitte Macron. Ảnh: CNN

Vụ lùm xùm xảy ra sau khi ông Macron chọc giận ông Bolsonaro hồi tuần trước vì gọi cháy rừng Amazon là "cuộc khủng hoảng quốc tế" cần được đưa vào chương trình nghị sự tại thượng đỉnh G7.

Ông Bolsonaro cho biết ý định để G7 thảo luận về vấn đề này "gợi nhớ đến một tư duy thuộc địa, điều này không phù hợp trong thế kỷ 21".

Ngày hôm qua, ông Macron đã công bố một quỹ khẩn cấp trị giá 20 triệu USD để giúp các nước đang chịu ảnh hưởng từ cháy rừng Amazon. Ông nói thêm rằng các vụ cháy rừng này gây thiệt hại đến "lá phổi quan trọng nhất của hành tinh" và Pháp sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự. Tổng thống Pháp thừa nhận nước ông quan tâm đến Amazon bởi nó có một phần lãnh thổ tại Amazon.

Ông Bolsonaro đã cáo buộc tông thống Pháp là có "những cuộc tấn công vô cớ và vô lý vào Amazon". Tổng thống Brazil cũng không thể chấp nhận những ý định của ông Macron đằng sau ý tưởng một liên minh  các nước G7 cứu Amazon bởi Brazil bị coi như "thuộc địa hoặc vùng phi quân sự".

tinmoi.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN