Người Việt Odessa
Tin thế giới

Thủ tướng Séc bác yêu cầu từ chức trước sức ép gia tăng

Thứ năm, 05/12/2019 | 02:07
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã bác yêu cầu ông từ chức của nhóm các đảng đối lập.

Sức ép từ chức với Thủ tướng Cộng hòa Séc sau khi một báo cáo kiểm toán rò rỉ của Ủy ban châu Âu cáo buộc ông xung đột lợi ích và Tổng công tố nhà nước Séc quyết định tái khởi động điều tra vụ bê bối ông sử dụng sai tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu.

Cuối tuần trước Ủy ban châu Âu đã gửi báo cáo kiểm toán cuối cùng cho Cộng hòa Séc, trong đó báo cáo cáo buộc Thủ tướng nước này, ông Andrej Babis, xung đột lợi ích khi vừa là chính trị gia và vừa là nhà doanh nghiệp.

thu tuong sec bac yeu cau tu chuc truoc suc ep gia tang hinh 1
Thủ tướng Babis khẳng định sẽ không từ chức trước sức ép ngày một gia tăng. (Ảnh: CTK)

Dù bản báo cáo chưa được công bố công khai, nhưng những thông tin rò rỉ trên báo chí Séc cho thấy Séc sẽ phải trả lại khoản tiền trợ cấp trị giá hơn 17 triệu euro của Liên minh châu Âu mà tập đoàn đa ngành nghề Agrofert trước đây của ông Babis đã có được. Các nhà kiểm toán cho rằng là một chính trị gia, nhưng ông Babis vẫn trực tiếp kiểm soát tập đoàn này cho dù đã được chuyển thành các quỹ ủy thác và hưởng lợi từ các quỹ này. 

Trong khi đó, ngày 4/12 Tổng công tố Nhà nước Pavel Zeman đã quyết định điều tra lại vụ bê bối cáo buộc Thủ tướng Babis sử dụng sai mục đích tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu dành cho Cộng hòa Séc.

 

Ông Babis bị nghi ngờ sử dụng khoản tiền trợ cấp của EU đáng nhẽ chỉ dành cho doanh nghiệp nhỏ để xây tổ hợp nghỉ dưỡng - hội nghị mang tên Tổ Cò vào năm 2007 trước khi ông bước vào con đường chính trị. Công tố thành phố Praha tuyên bố ngừng các cuộc điều tra vào tháng 9 vừa qua, nhưng Tổng công tố nhà nước Pavel Zeman đã quyết định lật lại vấn đề do chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để dừng các cuộc điều tra.

Một số đảng đối lập trong Hạ viện đã lên tiếng yêu cầu thủ tướng từ chức và đề cử một nhân vật khác trong đảng của ông tạm thời thay thế cho tới khi những vấn đề được làm sáng tỏ. Một số đảng khác đề nghị Hạ viện Séc tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng sau những vụ bê bối liên quan tới cá nhân ảnh hưởng tới hình ảnh của nước Séc.

Trả lời phỏng vấn trên báo Pravo ngày 4/12, Thủ tướng Babis bác bỏ yêu cầu ông từ chức và khẳng định Cộng hòa Séc sẽ không trả lại bất cứ đồng tiền nào cho EU, bởi ông không làm điều gì sai so với qui định. Theo ông Babis, tập đoàn Agrofert trước đây của ông đã được chuyển thành các quĩ ủy thác theo đúng luật chống xung đột lợi ích được sửa đổi của Séc năm 2017. Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ mọi cáo buộc ông sử dụng tiền trợ cấp của EU sai mục đích, cho rằng đây là một vụ việc có động cơ chính trị, đồng thời tin rằng nó sẽ sớm được dừng lại.

Bất chấp thông tin xấu bủa vây, Phong trào ANO của ông vẫn là đảng nhận được nhiều sự ủng hộ nhất của người dân trong các cuộc thăm dò dư luận và sẽ thắng cử nếu bầu cử sớm xảy ra. Còn Đảng Dân chủ xã hội trong liên minh cầm quyền hai đảng hiện nay tuyên bố họ không có lý do gì để rời khỏi liên minh cầm quyền vào thời điểm hiện tại./.

vov.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN