Người Việt Odessa
Tin thế giới

Thổ đang bế tắc ở Idlib?

Thứ năm, 05/09/2019 | 05:02
"Họ nghĩ rằng việc giành lại các khu vực nhất định ở Idlib cần một tháng, nhưng trong thực tế Quân đội Syria đã giải phóng nó trong vòng vài ngày"

Một nhà lập pháp cấp cao của Syria cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm Nga gần đây đã đưa ra những thỏa hiệp lớn đối với vấn đề Idlib.

Safwan al-Qorbi, đại diện của Chính phủ Idlib tại quốc hội Syria, nói với tờ Al-Watan rằng, Tổng thống Erdogan đang ở trong tình trạng bế tắc về quan điểm chính trị trước tình hình hiện tại ở Idlib.

Ông nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc khai thác hiệu quả điểm yếu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Theo Safwan, thông tin đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở vùng nông thôn Idlib được đưa nhằm che giấu điều kiện sống tồi tệ của họ ở các trạm quan sát.

Al-Qorbi đã đề cập đến chuyến thăm gần đây của Erdogan tới Moscow và quả quyết rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những thỏa hiệp về vấn đề Idlib, đặc biệt là những cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

"Họ nghĩ rằng việc giành lại các khu vực nhất định ở Idlib cần một tháng, nhưng trong thực tế Quân đội Syria đã giải phóng nó trong vòng vài ngày. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoang mang rằng, nếu không tiến hành thỏa hiệp, Idlib sẽ sớm được Quân đội Syria giải phóng hoàn hoàn", ông nói thêm.

Một số nguồn thạo tin cho biết, Ankara đã hứa với Moscow sẽ giải tán Hay'at Tahrir Al-Sham và quay trở lại Thỏa thuận Sochi được ký kết vào ngày 17/9/2018.

Tờ  Al-Watan dẫn lời các nguồn tin thân cận với Mặt trận Giải phóng Dân tộc và Hay'at Tahrir al-Sham cho biết, Tổng thống Erdogan đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đồng thời tuyên bố, sẽ giải tán Hay'at Tahrir al-Sham và các nhóm khủng bố khác, bao gồm Hurras al-Din và Ansar al-Tawhid, trong vòng 8 ngày.

Nguồn tin nói rằng, lệnh ngừng bắn mà Quân đội Syria tuyên bố hôm thứ bảy tuần trước cũng phù hợp với thỏa thuận, thêm vào đó một trong những điều kiện mà Syria yêu cầu là sự kiểm soát của quân đội chính phủ đối với một khu vực rộng lớn dọc theo trục Hama-Idlib.

Các nguồn tin nhấn mạnh, Hay'at Tahrir al-Sham tỏ ý phản đối với thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga. Theo nhóm phiến quân, chỉ dựa trên thỏa thuận này sẽ không đảm bảo được chính phủ Syria sẽ giữ lời hứa. Nga và Syria sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự của mình tại các thị trấn Ma'arat al-No'eman, Saraqib.

Dường như Mỹ không muốn thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở thành sự thực. Vụ không kích hôm 31/8 vào Idlib là một minh chứng sinh động. Cuộc tập kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu khiến 40 chiến binh thánh chiến thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Idlib và nói rằng hành động này cho thấy sự không nhất quán và mâu thuẫn của chính quyền Washinton.

"Những động thái không nhất quán và mâu thuẫn mà Mỹ đã thực hiện ở Idlib không đem lại điều gì ngoài sự lo ngại và khó hiểu. Một mặt, Mỹ kêu gọi ngừng leo thang căng thẳng quân sự tại Idlib, mặt khác, họ lại thực hiện không kích phá hủy một khu vực rộng lớn và gây nhiều thương vong tại tỉnh này.

Chúng tôi mong muốn Liên Hợp quốc sẽ xem xét cuộc không kích nói trên trong quá trình báo cáo về tình hình tại Syria, đồng thời thông báo cho các thành viên của Hội đồng Bảo an về hậu quả dân thường phải hứng chịu và cảnh đổ nát của các cơ sở hạ tầng dân sự", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Mỹ "gây nguy hiểm" cho thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được tại tỉnh Idlib.

Theo BDV

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN