Người Việt Odessa
Tin thế giới

Thái Lan sẵn sàng cho lễ Hỏa táng Vua Rama 9

Thứ ba, 24/10/2017 | 10:40
Ngày mai (25/10), lễ hỏa táng Nhà vua quá cố của Thái Lan Bhumibol Adulajdet sẽ bắt đầu được tiến hành ở thủ đô Bangkok.

Để chuẩn bị cho nghi lễ trong vòng 5 ngày này, Thái Lan đã dành gần 1 năm để chuẩn bị với kinh phí lên tới xấp xỉ 100 triệu USD.

Thái Lan sẵn sàng cho lễ Hỏa táng Vua Rama 9
Thái Lan tổ chức diễn tập cho lễ hoả táng vua Rama 9.

 

Trong suốt hơn một năm qua kể từ ngày 13/10/2016 khi nhà vua Bhumibol băng hà, thọ 88 tuổi, Thái Lan đã tiến hành để quốc tang trong vòng 1 năm, các hoạt động vui chơi giải trí cũng bị hạn chế. Người dân đều mặc đồ đen để tưởng nhớ tới người đã trị vì đất nước suốt 70 năm. Kể từ khi nhà vua Bhumibol băng hà, theo ước tính đã có hàng triệu lượt người tới viếng nhà vua tại Hoàng cung.

Lễ hỏa táng của nhà vua Bhumibol được tổ chức theo nghi lễ cao nhất của Hoàng gia Thái Lan. Để chuẩn bị cho buổi lễ này, Thái Lan đã chi gần 100 triệu USD trong đó riêng đài hoá thân được đặt ở quảng trường Sanam Luang, ngay cạnh Hoàng cung, đã tiêu tốn 1/3 con số này. Đài hoá thân chính cao hơn 50m được thiết kế theo mô phỏng ngọn núi Meru, trung tâm của thế giới theo quan niệm của Phật giáo. Bên cạnh đó là các công trình phụ trợ, các hình tượng trang trí mang đậm văn hoá của Thái Lan. Hiện tại, tất cả các công việc chuẩn bị cho lễ hỏa táng đã được thực hiện xong.

Ông Anan Chuchot, Cục trưởng cục Mỹ thuật Thái Lan cho biết: “Quá trình xây dựng đài hoá thân đã hoàn thành 100%, chúng tôi bắt đầu tiến hành công việc từ đầu tháng 1 năm nay. Công trình này sử dụng kiến trúc nhà nhiều mái, 9 mái trên một nền. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã hoàn thiện xong phần cảnh quan nhằm tạo ra một bối cảnh hài hoà và tráng lệ cho buổi lễ”.

 

Thái Lan sẵn sàng cho lễ Hỏa táng Vua Rama 9
Ông Anan Chuchoti, Cục trưởng Cục Mỹ Thuật Thái Lan.

 

Hai tuần trước khi lễ hỏa táng diễn ra, Thái Lan đã tiến hành ba buổi diễn tập. Trong các buổi diễn tập, hàng vạn người dân đã xếp hàng hai bên đường để được chứng kiến các nghi thức. Vào sáng 26/10, thi hài của vua Rama 9 sẽ được rước từ Hoàng cung ra đài hoá thân ở quảng trường Salam Luang. Đoàn rước gồm hàng nghìn người gồm các binh lính trong lễ phục, các cận thần, quan chức chính phủ và nhân vật trong hoàng gia.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Trang phục được quy định bắt buộc là vest màu đen với áo sơ mi trắng đối với nam và váy đen đối với nữ. Tất cả đều không được đội mũ và màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng sẽ bị cấm. Dự kiến sẽ có khỏang 250.000 người đổ về để tham gia vào buổi lễ này.

Trong các ngày diễn ra lễ hỏa táng, tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Bangkok như xe buýt, tàu điện ngầm… đều sẽ phục vụ miễn phí. Trong ngày 26/10, các chuỗi siêu thị lớn như Tesco Lotus, Big C, các rạp chiếu phim và các cửa hàng tiện lợi như Seven Eleven đều đóng của sớm nửa ngày để nhân viên được nghỉ tham gia vào lễ hỏa táng. Một lệnh cấm bán các đồ uống có cồn trong suốt những ngày diễn ra lễ hỏa táng cũng đã được phát đi.

Đối với những người không có điều kiện tham dự ở khu vực Hoàng cung, một số địa điểm để tưởng niệm nhà vua quá cố cũng sẽ được tổ chức tại Bangkok và các tỉnh trên khắp đất nước.

Theo kế hoạch, trong 5 ngày diễn ra lễ hỏa táng, ngày thứ nhất, lễ cúng sẽ được tổ chức tại Cung điện Dusit Maha Prasat, nơi đặt linh cữu nhà vua; Ngày thứ hai, linh cữu sẽ được đưa ra đài hóa thân tại quảng trường Salam Luang để hỏa táng; Ngày thứ ba, lễ thu nhặt tro cốt của nhà vua quá cố sẽ diễn ra tại Salam Luang; Ngày thứ tư, lễ cúng dường được tổ chức để cầu phúc cho tro cốt của nhà vua quá cố tại Điện Dusit Maha Prasat; Ngày thứ năm, sẽ là lễ chuyển tro cốt nhà vua quá cố về Điện trong Hoàng cung./.

Quang Trung/VOV