Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tập trận rầm rộ sát Đài Loan, Trung Quốc vẫn sợ Mỹ nổi giận?

Thứ ba, 16/07/2019 | 04:50
Trung Quốc huy động lực lượng tinh nhuệ tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan, nhưng đã có động thái giảm nhẹ căng thẳng, tránh khiến Mỹ nổi giận, các nhà phân tích quân sự nhận định.

Theo SCMP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 14.7 tuyên bố quân đội nước này có cuộc “tập trận thường kỳ” gần eo biển Đài Loan. Thông tin này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông qua đơn hàng vũ khí cho Đài Loan trị giá 2,2 tỉ USD.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và cảnh báo Mỹ không vượt qua giới hạn đỏ trong quan hệ với hòn đảo này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận nằm trong kế hoạch thường niên và diễn ra cả trên không, trên biển, “dọc theo bờ biển đông nam”.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói cụm từ ”bờ biển đông nam” ám chỉ khu vực trải dài từ Biển Hoa Đông cho đến eo biển Đài Loan.

“Cuộc tập trận có sự tham gia của quân đội, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và hỗ trợ chiến lược”, ông Zhou nói. “Đây là hoạt động liên hợp quy mô lớn “.

Tập trận rầm rộ sát Đài Loan, Trung Quốc vẫn sợ Mỹ nổi giận?

Cuộc tập trận có thể bao gồm phóng tên lửa, bắn đạn thật.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hong Kong, nói cuộc tập trận không chỉ nhằm cảnh báo Đài Loan, mà còn nhằm vào liên minh quân sự Mỹ-Nhật. “Với sự tham gia của lực lượng chiến lược, rất có khả năng Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật và phóng tên lửa”.

Đối với lực lượng tên lửa, yêu cầu đặt ra là phải đánh trúng mục tiêu cố định và tàu chiến di chuyển trên biển, ông Song nói. Trong một diễn biến liên quan, quân đoàn số 72 của Trung Quốc cũng huy động các tàu đổ bộ ra bờ biển ở tỉnh Chiết Giang, dấu hiệu cho thấy cuộc tập trận liên hợp diễn ra với quy mô lớn.

Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quân sự Canada, Kanwa Asian Defence, nói Trung Quốc đã cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của cuộc tập trận, tránh kích động Mỹ. “Trung Quốc nói đây là cuộc tập trận thường kỳ, trong khi thực tế có thể không phải như vậy. Bắc Kinh không muốn làm ảnh hưởng đến vòng đàm phán thương mại mới”.

Một nhà phân tích quân sự khác cũng đồng tình với ông Chang, khi nhấn mạnh vào cụm từ “ngoài khơi đông nam”, thay vì dùng “eo biển Đài Loan”.

“Bắc Kinh vừa muốn cảnh báo Đài Loan, vừa không muốn khiến Mỹ nổi giận”, nhà phân tích giấu tên nói.

danviet.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN