Người Việt Odessa
Tin thế giới

Quốc hội Anh muốn tổ chức tái trưng cầu dân ý về Brexit

Thứ bảy, 13/04/2019 | 02:20
Các nghị sĩ Anh dường như quyết tâm muốn nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) dù chính phủ của Thủ tướng May phản đối.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 12/4 cho biết ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, rất có thể sẽ được đưa bàn ở quốc hội vào lúc nào đó. Tuyên bố được ông Hammond đưa ra ở Washington, Mỹ khi dự cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nhiều nghị sĩ trong Công đảng đối lập đang gây sức ép với lãnh đạo Jeremy Corbyn để đưa cuộc trưng cầu mới vào bản yêu sách khi đàm phán với Thủ tướng Theresa May về việc phá thế bế tắc của Brexit tại quốc hội.

Hammond nói ông mong chính phủ và Công đảng sẽ đạt được thoả thuận trong vài tháng tới. Cuộc trưng cầu dân ý mới có thể cần 6 tháng để tổ chức, đồng nghĩa với việc thời gian của London là rất gấp gáp, bởi hạn chót để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là trước ngày 31/10.

Thủ tướng May ngày 10/4 tuyên bố chính phủ của bà phản đối bất cứ cuộc trưng cầu dân ý mới nào về Brexit.

Anh tháng 6/2016 tổ chức trưng cầu dân ý với 52% cử tri ủng hộ nước này rời khỏi EU. Đến tháng 11/2018, EU chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh, nêu quy định về các vấn đề tài chính, quyền công dân và Bắc Ireland sau khi Anh rời liên minh. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này ba lần bị quốc hội Anh bác bỏ vì đa phần nghị sĩ cho rằng nó khiến Anh chịu thua thiệt.

Khánh Lynh - vnexpress.net