Người Việt Odessa
Tin thế giới

Philippines quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc về phán quyết Biển Đông

Thứ hai, 13/07/2020 | 00:49
Philippines tuyên bố phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông là không thể thỏa hiệp và kêu gọi Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ phán quyết này.

 

Philippines quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc về phán quyết Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: AP)

“Phán quyết là không thể thỏa hiệp”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết trong một tuyên bố ngày 12/7. “Tòa đã phán quyết rằng các đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển… không có cơ sở pháp lý”.

Tuyên bố trên được đưa ra nhân kỷ niệm tròn 4 năm Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan ra phán quyết về đơn kiện của Philippines đối với “đường chín đoạn” của Trung Quốc vào ngày 12/7/2016. Ông Teodoro nói phán quyết này “đã giải quyết chặt chẽ vấn đề các quyền lịch sử và quyền hàng hải ở Biển Đông” dựa theo Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc.

“Tuân thủ một cách thiện chí phán quyết là phù hợp với các nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS mà cả hai bên đều ký kết.

Philippines - với tư cách là một thành viên tuân thủ luật pháp, yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế - nhân dịp này tái khẳng định việc tuân thủ và thực thi thỏa thuận mà không có bất kỳ khả năng thỏa hiệp hay thay đổi nào. Phán quyết là không thể thương lượng”, tuyên bố của ông Teodoro nhấn mạnh.

Đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất mà Philippines đưa ra cho tới nay nhằm kỷ niệm phán quyết trên.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã thúc đẩy quan hệ thân thiết với Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, đã nêu ra vấn đề trên hồi năm ngoái tại Bắc Kinh trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Duterte cho biết, ông Tập đã thẳng thừng nói với ông rằng: “Chúng tôi sẽ không thay đổi”.

Trong khi đó, Trung Quốc từ chối tham gia vào tiến trình của vụ kiện và từ đó tới nay vẫn ngang đã bác bỏ phán quyết. Bắc Kinh phớt lờ phán quyết bằng cách gia tăng các hành động khiêu khích với các quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông. Mỹ, dù không có các tuyên bố chủ quyền trong khu vực, đã điều các tàu chiến và máy bay tuần tra khu vực này trong nhiều thập niên qua nhằm thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

An Bình - dantri.com.vn

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN