Người Việt Odessa
Tin thế giới

OOH: Bất bình đẳng tăng, tài sản của 26 người bằng 1/2 thu nhập của một nửa số người trên thế giới

Thứ hai, 20/07/2020 | 01:50
Đại dịch corona virus làm tăng sự mất cân đối kinh tế, xã hội trên toàn thế giới - tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Gần 70% số người trên thế giới sống trong sự bất bình đẳng ngày càng tăng. 26 người giàu nhất hành tinh nắm khối tài sản bằng nửa thu nhập của 1/2 số dân trên toàn thế giới.

Trên đây là thông báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antoniu Guterris trong thời gian đọc bài giảng của mình.
Theo lời ông, đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm tình hình bất bình đẳng về kinh tế, xã hội trên trái đất.
Covid-19 như tia Ronghen chỉ ra những chỗ gãy trong bộ xương mềm yếu của xã hội, vạch trần sự giả dối rằng, kinh tế thị trường có khả năng bảo đảm y tế cho tất cả, sự lầm tưởng rằng chúng ta sống trong thế giới không có phân biệt chủng tộc, sự ảo tưởng rằng "chúng ta đang cùng ở chung trên một con thuyền" , bởi vì có ai đó đang bơi trên con thuyền vip, còn ai đó thì đang bơi bằng những mảnh vỡ" - tuyên bố của Tổng thư ký OOH.

"Virus siêu nhỏ thực tế đã bắt buộc chúng ta phải quỳ gối. Đại dịch thể hiện rõ ràng sự mỏng manh dễ đổ vỡ của thế giới. Khủng hoảng vạch ra cho chúng ta thấy các nguy cơ bị chúng ta bỏ qua hàng chục năm: Mức phát triển không phù hợp của hệ thống y tế của các nước khác nhau, những khoảng trống trong bảo vệ xã hội, bất bình đẳng cấu trúc, làm xấu đi tình trạng môi trường, khủng hoảng khí hậu. Hàng loạt vùng đạt tiến bộ trong khắc phục nghèo đói và giảm bất bình đẳng, chỉ trong vòng vài tháng bị ném lại phía sau hàng chục năm" - Tổng thư ký OOH nói thêm.

Gutteris dẫn một số số liệu, giai đoạn 1980-2016: 1% những người giàu nhất hành tinh nắm giữ 27% tổng thu nhập chung của loài người. Tại các nước phát triển, hơn 50% người trong độ tuổi từ 20 trở lên có bằng đại học, trong khi tại các nước kém phát triển, chỉ số này chỉ 3%.
"Còn một thực tế đáng sợ hơn nữa. Gần 17% trẻ em sinh ra 20 năm trước tại các nước kém phát triển tiểm năng con người - đã chết" - ông cho biết.

Guterris nêu rõ, thực phẩm, y tế, cung cấp nước uống, những điều kiện vệ sinh xã hội phù hợp, giáo dục, công việc xứng đáng và bảo đảm xã hội là "quyền bẩm sinh của mỗi con người". Những thứ này không thể là hàng hoá để bán cho những người có khả năng mua chúng - Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Theo liga.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN