Người Việt Odessa
Tin thế giới

Nhiều nước cân nhắc ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ tư, 16/10/2019 | 05:05
Nhiều nước trên thế giới đang cân nhắc ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thô Nhĩ Kỳ do những lo ngại về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Ngày 15/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm, trao đổi về những diễn biến thực địa nguy hiểm tại Đông Bắc Syria. Theo người phát ngôn của Thủ tướng Johnson, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này sẽ dừng cấp các giấy phép xuất khẩu vũ khí mới cho Thổ Nhĩ Kỳ vì quan ngại chiến dịch quân sự nói trên của Ankara.

Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Raab tuyên bố: "Chính phủ Anh chịu trách nhiệm nghiêm túc trong việc kiểm soát xuất khẩu vũ khí và trong trường hợp này, dĩ nhiên, chúng ta sẽ đặt những hoạt động xuất khẩu quốc phòng sang Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự suy xét cực kỳ cẩn trọng và liên tục".

Ông nêu rõ Anh sẽ không cấp thêm những giấy phép xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ những thiết bị có thể được sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Syria. Ngoài Anh, Cộng hòa Czech cũng đã quyết định ngừng cấp các giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ.

vtv.vn