Người Việt Odessa
Tin thế giới

Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề sau bão Hagibis

Thứ tư, 16/10/2019 | 04:03
66 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương, nhiều nhà cửa và hạ tầng bị phá hủy, Nhật Bản đang phải khắc phục những thiệt hại nặng nề sau bão Hagibis.

Theo thống kê mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng do bão Hagibis tại Nhật Bản đã tăng lên 66 người trong khi hơn 200 người bị thương. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Nhật Bản chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu nạn 15 người vẫn mất tích gần 3 ngày sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào nước này.

Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề sau bão Hagibis
Sức tàn phá kinh hoàng của cơn bão Hagibis khi đổ bộ vào Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo Đài truyền hình NHK, tỉnh Fukushima có 25 người thiệt mạng và đây cũng là địa phương có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất, trong đó có hai mẹ con bị lũ cuốn trôi. Một người dân tại Fukushima nói:

"Từ trước đến nay, sông Abukuma chưa bao giờ bị ngập lụt như thế này. Đặc biệt là ở khu vực đằng kia, một số ngôi nhà đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Tôi nghĩ rằng có lẽ đã đến lúc vẽ lại bản đồ nguy hiểm hoặc xem xét lại các kế hoạch sơ tán”.

Trong khi đó, nhà chức trách Nhật Bản vẫn đang tiến hành thống kê thiệt hại do bão Hagibis. Bộ Cơ sở hạ tầng cho biết tính đến sáng nay có 47 con sông tại 66 khu vực đã bị vỡ đê bao. Tổng cộng 146 vụ lở đất đã được thông báo tại 19 trong số 47 tỉnh. Khoảng 34.000 hộ gia đình vẫn mất điện và 133.000 hộ vẫn sống trong cảnh thiếu nước. Hơn 200 trường học tại 7 tỉnh đóng cửa. Trong khi đó, đa số các tuyến đường sắt đã trở lại hoạt động bình thường.

 

Tại cuộc họp chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, chính phủ sẽ huy động tối đa các lực lượng để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của bão Hagibis cũng như khắc phục thiệt hại sau bão. Dự kiến, một nhóm liên ngành sẽ được thành lập để hỗ trợ cũng như giúp những người mất nhà cửa hoặc người sơ tán tìm nơi tạm trú. Ông Shinzo Abe cũng chỉ đạo các bộ trưởng đảm bảo cơ sở hạ tầng như các nguồn cung cấp điện, nước phải nhanh chóng được phục hồi, đặc biệt tại các khu vực bị mất điện, cung cấp thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết ngay, không cần chờ đợi đề xuất, yêu cầu từ chính quyền địa phương.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, chính phủ sẽ sử dụng các quỹ dự phòng và sẽ dự toán ngân sách bổ sung cho công tác tái thiết sau bão nếu cần thiết. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết, hiện quỹ dự phòng khắc phục thiên tai có 500 tỷ yên (4,6 tỷ USD) và chính phủ sẽ xem xét huy động thêm nguồn tài chính nếu cần.

Trong khi đó, Các Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phối hợp với cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ. Theo đó, hơn 110.000 nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm người sống sót bị mắc kẹt trong các vụ sạt lở và lũ lụt sau khi bão Hagibis quét qua Nhật Bản. Tính đến nay, hơn 3.000 người đã được cứu sau thảm họa thiên tai ảnh hưởng đến 36 tỉnh trong tổng số 47 tỉnh của nước này.  

Dù vậy, nỗ lực cứu hộ đang gặp thách thức bởi thời tiết xấu. Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo, trong ngày hôm nay sẽ tiếp tục có mưa tại một số nơi vốn đã bị ảnh hưởng bởi bão Hagibis. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, mực nước sông đang tăng và nền đất suy yếu tại một số nơi do đợt mưa lớn vừa qua, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác.

Bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản, đã đổ bộ vào miền Trung và Đông nước này tối 12/10 vừa qua, với sức gió 216 km/h, đem theo lượng mưa lớn kỷ lục. Đây là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua./.

vov.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN