Người Việt Odessa
Tin thế giới

Người TQ bất lực trước đại hồng thủy

Thứ bảy, 04/07/2020 | 02:05
Di chuyển trên đường trong mùa mưa đối với người dân phương Nam Trung Quốc được miêu tả giống như một cuộc thám hiểm.

"Khu vực chúng tôi sống thường bị ngập lụt hàng năm trong mùa mưa", Từ Lệ, sống ở quận Hồng Sơn, thành phố Vũ Hán nói. Vào ngày 30/6, cô nhận được thông báo thứ ba từ ban quản lý chung cư, yêu cầu cư dân nhanh chóng xuống tầng hầm di chuyển xe cộ, những gia đình ở tầng một được yêu cầu sơ tán càng sớm càng tốt.

Hàng xóm tầng một chia sẻ với Từ Lệ rằng, họ chuẩn bị chuyển đến nhà họ hàng một thời gian nhưng hiện tại cả căn hộ của họ đã bị ngập và không còn đường di chuyển.

"Mỗi tháng 6 ở Vũ Hán đều như vậy: Mưa nhỏ thì đường ngập nước, mưa vừa thì đường biến thành sông. Có một lần, một đoạn đường đi làm bị ngập nước, toàn bộ là biển nước màu vàng do lẫn bùn đất, mực nước dâng cao đến tận eo. Tôi đi một đôi dép lê, đứng đợi ở ngã tư đó khoảng 40 phút, và cuối cùng một tài xế tốt bụng đã dùng máy ủi để chở tôi qua", Từ Lệ nói.

Người TQ bất lực trước đại hồng thủy

Mưa lũ khiến đường biến thành sông ở Quảng Tây. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đối với cô, đi lại trong mùa mưa giống như một cuộc thám hiểu: "Bạn vĩnh viền không bao giờ có thể nghĩ liệu mình sẽ đi đường bộ hay đường thủy". Từ Lệ nói, trước đây cô đã sống trong một khu chung cư cũ ở quận Đông Tây Hồ. Địa thế khu chung cư rất thấp, cô lại sống ở tầng một nên khi có mưa lớn vào mùa mưa, nước trên đường phố sẽ thấm vào nhà qua các khe cửa, khiến ghế sofa, tủ và các đồ nội thất khác đều bị ngâm trong nước.

Khi nước rút, vết bẩn sẽ lưu lại trên tường. Do thời tiết ẩm ướt, nấm mốc bắt đầu sinh sôi. "Tầng hầm là nơi bị hư hại nhiều nhất. Nhiều cư dân sẽ cất giữ các vật dụng và xe hơi trong đó. Một khi nước bị ngấm nước, thì chẳng còn cách nào khác", Từ Lệ nói.

Không biết trận mưa tiếp theo khi nào sẽ đến

Quê hương của Vương Quân thuộc làng Hạ Giang, huyện Khai Hóa, thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang. Ngôi làng có vị thế thấp và gần sông. Những ngày gần đây, mưa lớn kéo dài liên tục ở Cù Châu khiến mực nước sông dâng cao và tràn vào làng Hạ Giang.

"Một mét bảy", Vương Quân lấy một cây thước để đo chiều cao của vết nước trên tường. Anh cho biết, sau khi nước rút, gia đình đã mang theo dụng cụ và phải mất cả một ngày để dọn sạch bùn đất trong nhà xe.

Tuy nhiên, sau lần dọn dẹp này, không biết khi nào trận mưa lớn tiếp theo sẽ lại đến, anh nói.

"Cách đây không lâu, cán bộ địa phương đã thông báo cho chúng tôi chuyển đến một nơi cao. Gia đình đã đóng gói các vật có giá trị trong nhà và chuyển tới sống ở nhà người thân". Vương Quân cho biết, anh trở về nhà vào ngày 1/7 sau khi mưa ngớt và đúng như dự đoán, nhà xe gần bờ sông đã bị nhấn chìm. Sau khi lũ rút, hàng hóa trong nhà để xe bị cuốn trôi. Mặt đất đều là bùn lầy. Mỗi một bước là một dấu chân sâu.

Người TQ bất lực trước đại hồng thủy

Biển nước màu vàng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

Một hộ gia đình kinh doanh trực tuyến ở Diêm Thành, Giang Tô chia sẻ rằng, một trận mưa bất chợt kéo đến vào ban đêm. Cho đến khi cô nhận thức được nguy hiểm, chạy đến nhà kho thì toàn bộ hàng hóa đã bị ngâm trong nước và thiệt hại kinh tế dự kiến ​​là hơn 50.000 nhân dân tệ."Tôi không ngờ mưa lớn như thế và ngập nhanh đến vậy", người này nói trong bất lực. Cô cho biết, trước khi ngủ chỉ là cơn mưa nhẹ hạt, mặt đường có tích nước nhưng không nghiêm trọng, cho đến nửa đểm cô bị mưa đánh thức, "cảm giác như bầu trời bị đâm một lỗ hổng vậy". Cô vội vàng bật dậy chạy tới nhà kho. Nửa đường, nước đã cao đến đầu gối cô. "Khi đó tôi liền biết rằng, nhà kho gặp họa rồi".

Theo truyền thông Trung Quốc, tính đến ngày 26/6, 26 tỉnh toàn quốc (khu tự trị và thành phố) bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với 13,74 triệu người bị ảnh hưởng, 81 người thiệt mạng và mất tích, 744.000 người tái định cư khẩn cấp, hơn 10.000 ngôi nhà bị sập và thiệt hại kinh tế trực tiếp là 27,8 tỷ nhân dân tệ.

soha.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN