Người Việt Odessa
Tin thế giới

Ngoại trưởng Philippines: 'Bắn thẳng tay' tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ

Thứ ba, 20/08/2019 | 05:36
Trong dòng trạng thái mới đăng lên Twitter, Ngoại trưởng Philippines kêu gọi lực lượng vũ trang "bắn thẳng tay" tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế.

Ngày 19/8, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. xác nhận đã chỉ đạo Vụ Các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương, trực thuộc Bộ Ngoại giao Philippines (DFA ASPAC) gửi công hàm phản đối tàu chiếnTrung Quốc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines: 'Bắn thẳng tay' tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZDòng trạng thái đăng trên Twitter của Ngoại trưởng Philippines. Ảnh chụp màn hình

"DFA ASPAC gửi công hàm phản đối liên quan đến tàu chiến Trung Quốc, dẹp hết ngoại giao nhảm nhí, đó là vùng biển của chúng ta, họ đi vào trái phép. Nếu chúng ta đã bắn rồi, cứ bắn tiếp. Chúng ta không hết (đạn) và không chờ tin tình báo chính thức. Bắn thẳng tay", ông Locsin viết trên Twitter.

 

Ngoại trưởng Philippines: 'Bắn thẳng tay' tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ

Các tàu chiến Trung Quốc đi vào EEZ của Philippines mà không thông báo cho Manila. Ảnh: The Philippine Star

Trước đó, tờ The Philippine Star đưa tin phía Philippines đã phát hiện 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong ngày 4/7 và 4/8 mà không thông báo cho Manila. Hôm 17/8, tờ báo này cho biết tình trạng tàu chiến đi vào EEZ của Philippines mà không thông báo đã gây phẫn nộ cho Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana. Ông cho biết hành động này của Trung Quốc đang chế nhạo Philippines.

Ngày 9/8, Ngoại trưởng Locsin đã từng gửi công hàm phản đối Trung Quốc. Riêng trong năm nay, Manila đã gửi đi 4 công hàm phản đối tới Bắc Kinh. Các quan chức Philippines đang hy vọng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ đưa vấn đề này vào thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tháng này.

tinmoi.vn