Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mỹ tuyên bố giải phóng 90% lãnh thổ Raqqa (Syria)

Thứ tư, 18/10/2017 | 05:19
Mỹ chỉ có thể xác nhận khoảng 90% lãnh thổ Raqqa đã được giải phóng và hiện còn khoảng 100 tay súng IS vẫn còn ở lại bên trong thành phố.

Người phát ngôn Lực lượng đối phó với nhóm IS trong khu vực do Mỹ dẫn đầu Tướng Ryan Dillon ngày 17/10 cho biết, mặc dù các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giành chiến thắng tại thành phố Raqqa của Syria trước IS, Mỹ chỉ có thể xác nhận khoảng 90% lãnh thổ thành phố đã được giải phóng.

 

Mỹ tuyên bố giải phóng 90% lãnh thổ Raqqa (Syria)
Quân đội Iraq tiến vào giải phóng Raqqa. Ảnh: Reuters

 

Theo ông Ryan Dillon, ước tính có khoảng 100 tay súng IS vẫn còn lại ở Raqqa. Tướng Ryan Dillon cũng khẳng định, các hoạt động khôi phục và tái thiết thành phố đang được khẩn trương tiến hành.

“Sau khi truy quét IS và giải phóng Raqqa, Hội đồng dân sự thành phố đã được thiết lập. Họ cũng rất muốn bắt đầu công việc khôi phục lại những dịch vụ thiết yếu trong thành phố. Tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta phải xóa bỏ tất cả các chất nổ còn sót lại tại Raqqa trong cuộc chiến này”, Tướng Dillon nói.

IS chiếm Raqqa năm 2014 và tuyên bố đây là thủ đô của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo". Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn gồm các tay súng người Kurd và người Arab tấn công vào Raqqa từ tháng 6 vừa qua. Việc đánh bại IS tại Raqqa sẽ là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng của IS tại Syria và Iraq./.

Phạm Hà/VOV