Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mỹ, Nhật Bản đau đầu vì ổ dịch ở căn cứ quân sự

Thứ ba, 14/07/2020 | 01:51
Nhật Bản và Mỹ trong hôm 13/7 đã cùng chia sẻ thông tin liên quan đến các ca nhiễm virus corona chủng mới tại các căn cứ quân sự Mỹ sau khi đợt bùng phát dịch gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng người dân ở Okinawa.

Ổ dịch trong căn cứ Mỹ

Trong số 62 người ở Okinawa được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới, 39 người là thuộc Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma, 22 người thuộc Trại Hansen và 1 người thuộc Trại Kinser. Trong hôm đầu tuần này, kênh Asahi của Nhật cũng cho hay có thêm 32 ca nhiễm mới ở Futenma.

“Chúng tôi sẽ hợp tác về vấn đề này” – Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo thường nhật – “Nhật Bản và Mỹ đang chia sẻ thông tin về các hoạt động trước đây của những nhân sự trong quân đội bị nhiễm”.

Okinawa là nơi có lực lượng Mỹ đồn trú nhiều nhất tại Nhật Bản. Nhiều người dân ở Okinawa từ lâu đã cho rằng, những căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại đây chính là nguồn gốc của tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ tai nạn gia tăng và muốn lực lượng Mỹ giảm sự hiện diện hoặc dời đi chỗ khác.

Cuối tuần trước, Thị trưởng Okinawa Denny Tamaki nói rằng một điều “cực kỳ đáng tiếc” là một số lượng lớn các ca nhiễm mới Covid-19 xuất hiện chỉ trong khoảng thời gian ngắn, và người dân Okinawa cảm thấy “sốc” trước thông tin này.

“Tôi không thể làm gì khác ngoài sự ngờ vực về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quân đội Mỹ” – ông Tamaki nói, thêm rằng có nhiều báo cáo cho thấy binh sĩ Mỹ đã rời khỏi căn cứ để tham gia tiệc tùng trên bãi biển hay đến thăm các quận hoạt động về đêm vào ngày 4/7, Quốc khánh Mỹ.

Trong khi đó, trên Facebook chính thức của các căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ khẳng định rằng họ cấm mọi hoạt động ngoài căn cứ ở Okinawa, chỉ ngoại trừ các hoạt động cần thiết như đi khám bệnh, được cấp trên phê chuẩn.

“Chúng tôi đang cố gắng hạn chế tối đa sự tiếp xúc (với người dân địa phương), cùng lúc truy vết những cá nhân bị nhiễm bệnh” – một phát ngôn viên quân đội Mỹ nói với Reuters.

Ngoài các căn cứ Mỹ ra, số ca nhiễm còn lại ở Okinawa là 148, trong đó có 7 ca tử vong, theo website chính thức của tỉnh này. Trên phạm vi toàn quốc, Nhật Bản đã ghi nhận gần 22.000 ca nhiễm và 1.000 ca tử vong do Covid-19.

Thêm kỷ lục về số ca nhiêm mới

Cũng trong ngày 13/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo về tình trạng tăng đột biến số ca nhiễm virus corona chủng mới trên toàn cầu, trong đó số ca nhiễm mới tăng thêm tới 230.370 chỉ trong vòng 24 giờ. Những nơi có mức tăng trong ngày cao nhất bao gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi. Trước đó, ngày 10/7, WHO ghi nhận 228.102 ca nhiễm mới Covid-19. Số ca tử vong mới trên toàn cầu vẫn ở con số 5.000/ngày.

Tổng số ca nhiễm trên toàn cầu đang gần tiến tới con số 13 triệu; theo dữ liệu tổng hợp của Reuters, đánh dấu cột mốc mới trong đại dịch toàn cầu mà nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 565.000 người.

Nước Mỹ ghi nhận thêm 59.747 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tổng số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng chóng mặt trong những tuần vừa rồi, có thời điểm đạt mức kỷ lục về số ca nhiễm trong ngày là 66.528 ca trong hôm thứ Bảy tuần trước. Nước này hiện có tổng số 3.301.820 ca nhiễm, trong khi tổng số ca tử vong là 135.171.

Ở Brazil, tổng số ca nhiễm được ghi nhận là 1.864.681, tính đến cuối ngày Chủ nhật tuần trước, trong khi tổng số ca tử vong là 72.100. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều do công tác xét nghiệm ở nước này còn nghèo nàn.

Hôm thứ Ba tuần trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã dương tính với virus corona chủng mới. Ông Bolsonaro, người từng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến nỗi gọi nó là “cơn sốt nhẹ”, đã đi xét nghiệm hôm đầu tuần trước sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

baomoi.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN