Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mỹ muốn hợp tác cùng Nga phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thứ tư, 15/05/2019 | 02:45
Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Washington và Moskva có thể tìm được cách thức hợp tác trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Tôi nghĩ chúng ta có chung một mục tiêu và tôi hy vọng chúng ta có thể tìm ra được cách để phối hợp cùng nhau", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/5 phát biểu trước báo giới tại thành phố Sochi, Nga, sau cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. "Tổng thống Putin hiểu rằng Mỹ sẽ đóng vai trò dẫn dắt nhưng tôi nghĩ vẫn còn không gian để hai bên có thể hợp tác với nhau".

Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng với Tổng thống Putin, hai người đã đề cập nhiều tới Triều Tiên.

Gần ba tuần trước, Tổng thống Nga và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Lãnh đạo Triều Tiên cáo buộc Washington có "mục đích xấu" sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Ngoại trưởng Pompeo, người tới Bình Nhưỡng 4 lần vào năm ngoái, đang đóng vai trò dẫn dắt các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng muốn Washington gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt trước khi đạt thỏa thuận cuối cùng về phi hạt nhân hóa, tuy nhiên chính quyền Trump không đồng ý.

Vũ Hoàng - vnexpress.net