Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mỹ muốn có "kỷ nguyên mới" ở Zimbabwe

Thứ sáu, 17/11/2017 | 11:04
Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Phi, ông Donald Yamamoto cho hay Mỹ muốn có "một kỷ nguyên mới" ở Zimbabwe, ám chỉ Tổng thống cầm quyền lâu năm Robert Mugabe (93 tuổi) từ chức để hạ nhiệt căng thẳng chính trị.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Yamamoto đã bác bỏ ý tưởng cho rằng ông Mugabe, người giữ chức Tổng thống Zimbabwe suốt 37 năm, sẽ vẫn giữ một chức vụ dù chỉ mang tính nghi thức.

"Giờ là thời kỳ chuyển giao sang một kỷ nguyên mới cho Zimbabwe. Đó là điều chúng ta thực sự mong muốn", ông Yamamoto chia sẻ.

Kể từ đầu tuần này, quân đội Zimbabwe đã có những hành động nhằm ngăn chặn Tổng thống Mugabe (93 tuổi) chuyển giao quyền lực cho người vợ của mình.

Hiện ông Mugabe chưa từ chức cũng như chưa chính thức bị phế truất. Còn trong bức ảnh chụp ngày 16/11, Tổng thống Mugabe đã bắt tay với Tư lệnh quân đội Zimbabwe là Tướng Constantino Chiwenga.

Phát biểu bên lề cuộc họp với các quan chức thuộc Liên minh châu Phi tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ông Yamamoto đã miêu tả tình hình hiện tại ở Zimbabwe là "rất lung lay".

Cũng theo ông Yamamoto, Mỹ sẽ thảo luận về việc xóa bỏ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt với Zimbabwe nếu như quốc gia châu Phi này tiến hành cải cách chính trị và kinh tế.

Trong công điện gửi tới các nhà lãnh đạo chính trị Zimbabwe, ông Yamamoto cho hay: "Quan điểm của Mỹ là nếu Zimbabwe tiến hành cải cách hiến pháp, kinh tế và chính trị cũng như bảo vệ nhân quyền và môi trường chính trị, chúng ta có thể bắt đầu đối thoại để xóa bỏ lệnh trừng phạt".

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã không còn chuyển các khoản cứu trợ cho chính phủ Zimbabwe song vẫn hỗ trợ nhân đạo cho các tổ chức phi chính phủ đặc biệt là trong lĩnh vực y tế tại Zimbabwe.

"Việc chúng tôi có chuyển các khoản cứu trợ cho chính phủ Zimbabwe hay không còn phụ thuộc vào chuyện gì sẽ xảy ra ở quốc gia này", ông Yamamoto nhấn mạnh.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có cuộc gặp với 37 Bộ trưởng Ngoại giao châu Phi tại Washington vào hôm nay (17/11).

soha.vn