Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mexico tuyên bố không chấp nhận 'can thiệp từ nước ngoài'

Thứ hai, 02/12/2019 | 04:41
Tổng thống Mexico Obrador cho biết sẽ tự xử lý thách thức an ninh quốc gia, không cần nước ngoài can thiệp, sau khi Mỹ coi băng đảng nước này là khủng bố.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp nào, chúng tôi là một quốc gia tự do, có chủ quyền", Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, hôm 1/12, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obrador cũng đáp trả những chỉ trích cho rằng chính phủ Mexico "yếu thế" trước những băng đảng tội phạm. Obrador khẳng định việc thả Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzman, là quyết định đúng đắn để ngăn chặn "đổ máu không cần thiết".

"Đối thủ có thể nói chúng tôi yếu thế, nhưng chẳng có gì quan trọng hơn mạng sống con người", Tổng thống Mexico nhấn mạnh.

Mexico tuyên bố không chấp nhận 'can thiệp từ nước ngoài'

Tổng thống Mexico Lopez Obrador phát biểu tại quảng trường Zocalo, Mexico City, hôm 1/12. Ảnh: Reuters. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Obrador cho biết hôm 29/11 rằng Mexico sẽ không cho phép Mỹ thực hiện hoạt động vũ trang nhằm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Obrador cho hay ông ủng hộ quyết định Tổng thống Trump đưa ra và nói sẽ thảo luận vấn đề với Mỹ sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Bạo lực băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Kể từ năm 2007, hơn 250.000 người đã bị sát hại, trong đó có nhiều người là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm nay ở Mexico nhiều khả năng cũng cao hơn năm ngoái.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, việc các băng đảng tan rã sau khi những ông trùm quyền lực biến mất lại dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn, khiến tình trạng bạo lực càng diễn biến phức tạp hơn.

Ngọc Ánh - vnexpress.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN