Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mexico quan ngại về quy định giam giữ trẻ em di cư vô thời hạn của Mỹ

Thứ năm, 22/08/2019 | 03:17
Hôm 21/8, Bộ Ngoại giao Mexico bày tỏ quan ngại về quy định mới của Mỹ cho phép kéo dài thời gian tạm giữ trẻ em và thanh thiếu niên di cư vô thời hạn.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Chính phủ Mỹ đã công bố các quy định mới cho phép giới chức nước này tạm giữ các gia đình người di cư vô thời hạn trong khi đơn xin tị nạn của các gia đình này đang được xét duyệt.

Mexico quan ngại về quy định giam giữ trẻ em di cư vô thời hạn của Mỹ
Trẻ em di cư tại Mỹ. Ảnh: Getty.

Các quy định này sẽ thay thế cho một thỏa thuận pháp lý được thực thi từ năm 1997 (Flores Settlement Agreement) cho phép giới hạn thời gian các cơ quan nhập cư của Mỹ được phép tạm giữ trẻ em di cư trong vòng 20 ngày, đồng nghĩa với việc các gia đình có trẻ em cũng phải được trả tự do trong vòng 20 ngày.

Quy định mới cho phép Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tiếp tục tạm giữ những gia đình di cư cho tới khi tòa hoàn tất quá trình xét duyệt, đồng thời cho phép giới chức điều chuyển các gia đình bị tạm giữ tới những cơ sở phù hợp hơn và để các gia đình được tạm giữ cùng nhau.

Quy định mới sẽ được công bố vào ngày 23/8 tới và sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày công bố. Ngày triển khai cũng có thể bị thay đổi tùy thuộc vào tình hình các thách thức pháp lý mà quy định mới sẽ vấp phải./.