Người Việt Odessa
Tin thế giới

Malaysia: Chính phủ Najib lừa Quốc hội và cản trở điều tra tham nhũng

Thứ tư, 23/05/2018 | 12:39
Chính phủ Malaysia dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak bị cáo buộc ngăn chặn điều tra và lừa dối Quốc hội về nghi án tham nhũng nguồn quỹ nhà nước 1MDB.

Phát biểu ngày 22/5, tân Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết: “Rõ ràng là chính phủ tiền nhiệm đã lừa dối dư luận hàng loạt vấn đề nóng, trong đó có bê bối Quỹ 1MDB, và báo cáo sai sự thật về tình hình tài chính lên Quốc hội Malaysia”.

 

Malaysia: Chính phủ Najib lừa Quốc hội và cản trở điều tra tham nhũng
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak rời khỏi trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia sau khi ra trình diện ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Báo Malaysia The Daily Star dẫn lời Bộ trưởng Lim Guan Eng cho biết, ông phát hiện ra Quỹ 1MDB được giải nguy từ tháng 4/2017, theo đó, được xóa các món nợ buộc phải trả. Tuy nhiên, tình hình tài chính thực của Quỹ này đến nay vẫn chưa được sáng tỏ vì các nhà chức trách không thể tiếp cận một số “tài liệu đỏ”.

Theo Bộ trưởng Lim, số tiền giải nguy cho Quỹ 1MDB đến nay lên tới 6,98 tỷ ringgit (tương đương 1,8 tỷ USD). Tuy nhiên, nguồn quỹ này phải gánh thêm những khoản thanh toán trị giá 954 triệu ringgit sẽ đáo hạn vào tháng 11/2018. Đến năm 2022, Malaysia sẽ còn phải trả các khoản thanh toán hàng tỷ ringgit nữa.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan chống tham những Malaysia đã công bố thông tin về việc các nhân chứng bị mất tích, và một số quan chức bị “thanh trừng”, bị đe dọa khi cố đưa ông Najib khi đó vẫn đương chức Thủ tướng ra tòa vì tham ô Quỹ 1MDB hồi năm 2015.

Cựu Thủ tướng Najib liên tiếp bác bỏ có hành động sai trái trong bê bối Quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib đã thay thế một Tổng chưởng lý và một số thành viên Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) nhằm chấm dứt cuộc điều tra ban đầu.

Chính phủ mới tại Malaysia hiện không rõ chính xác khoản nợ mà chính quyền tiền nhiệm của ông Najib để lại. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài đặt nghi vấn với trái phiếu và cổ phiếu của Malaysia.

Cùng ngày 22/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, theo lệnh triệu tập của cơ quan này, để giải thích về một khoản tiền chuyển khoản “đáng ngờ” trị giá 10,6 triệu USD vào tài khoản của ông.

Các bằng chứng cho thấy, hơn 10 triệu USD được chuyển từ chi nhánh SRC International thuộc quyền quản lý của nhà nước Malaysia tới tài khoản riêng của ông Najib. 

SRC International ban đầu là một chi nhánh của Quỹ 1MDB, nhưng đến năm 2012 đã được đặt trực tiếp dưới quyền quản lý của Bộ Tài chính Malaysia. Vào thời điểm đó, ông Najib kiêm nhiệm cả hai chức vụ Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính.

Theo một số nguồn tin, hàng trăm triệu USD thuộc quyền quản lý của SRC International đã biến mất, và đó chỉ là một phần trong bê bối tham nhũng lớn hơn tại Quỹ 1MDB, đang được điều tra.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Malaysia có thể dễ dàng lần theo dấu vết chuyển tiền của SRC International vì các hoạt động này được thực hiện qua các công ty của Malaysia. Trong khi đó, hầu hết các hoạt động chuyển khoản của Quỹ 1MDB lại được thực hiện thông qua các ngân hàng và công ty nước ngoài.

Các nhà điều tra bê bối Quỹ 1MDB sẽ phải liên lạc với các cơ quan chức năng tại Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore và Canada cùng nhiều nước liên quan khác để làm sáng tỏ vụ việc này.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22/5 cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với giới chức Malaysia trong vụ điều tra này.

“Bộ Tư pháp Mỹ cam kết nước Mỹ và hệ thống tài chính của Mỹ không bị đe dọa bởi các cá nhân tham nhũng hay những kẻ muốn lợi dụng Mỹ để che giấu những khoản tiền không minh bạch”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

Năm 2016 và 2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã có khiếu nại thu hồi những tài sản trị giá hơn 1,7 tỷ USD bị nghi ngờ biển thủ từ Quỹ 1MDB.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng khiếu nại khoản tiền 4,5 tỷ USD được chuyển từ quỹ 1MDB và được “rửa” thông qua một mạng lưới các “công ty ma” và các tài khoản ngân hàng đặt tại Mỹ và nhiều nước khác./.

vov.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN