Người Việt Odessa
Tin thế giới

Kim Jong Un ra điều kiện khó với ông Trump

Chủ nhật, 03/12/2017 | 05:54
Triều Tiên sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của mình nếu có sự tham gia của Nga và được công nhận là cường quốc hạt nhân.

Kim Jong Un ra điều kiện khó với ông Trump

Hãng tin RT ngày 2/12 dẫn lời nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Vitaly Pashin - người vừa tham dự cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga với ban lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng - cho biết, Bình Nhưỡng còn ra thêm điều kiện là được công nhận là cường quốc hạt nhân. 

Tờ Dailystar cũng đưa tin, Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khủng hoảng hạt nhân, nhưng chỉ khi Tổng thống Nga Putin cũng được mời tham dự.

Ông Vitaly thông báo: "Triều Tiên hiện đang sẵn sàng đàm phán với Mỹ với sự tham gia của Nga như một bên thứ ba."

Sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ." Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. 

Động thái trên của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên án mạnh mẽ, đồng thời yêu câu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở cuộc họp khẩn cấp. Washington tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ phải kết thúc bằng việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận, Mỹ đã cố ý khiêu khích Triều Tiên hành động. 

"Hành động mới nhất của Mỹ dường như nhắm tới khuyến khích Bình Nhưỡng thực hiện một hành động liều lĩnh nào đó".

Những tin đáng chú ý khác:

- Theo Tân Hoa xã ngày 2/12, lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc và an ninh quốc gia Nga đã bắt đầu diễn tập phối hợp chống khủng bố ở Ngân Xuyên, thủ phủ của khu tự trị Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc.

- Mỹ đã triển khai 6 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới Hàn Quốc để tham gia tập trận chung dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

- Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã ký sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, hạn chế quyền tự do đi lại của người dân trong nỗ lực trấn áp các vụ bạo động nổ ra trên toàn quốc nhằm phản đối kết quả kiểm phiếu bầu cử tổng thống tại quốc gia này.

- Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời nhiều nhà phân tích quân sự cho rằng CHDCND Triều Tiên sẽ nâng cấp và cho phóng thử dòng tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong. 

- Cảnh sát Đức ngày 2/12 tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định danh tính kẻ đã gửi gói đồ bước đầu được xác định có chứa một quả bom tự chế được phát hiện tại gần một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Potsdam.

- Theo Đài NHK của Nhật, bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này vừa thành lập đơn vị đặc nhiệm với mục tiêu nhắm đến là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một số quan chức cấp cao khác của CHDCND Triều Tiên.

- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Tổng thống Mỹ dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới công tác đàm phán với các nước như Triều Tiên.

- Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn thừa nhận khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về mối quan hệ với Nga. Ông Flynn cho biết việc nhận tội khai man với FBI và hợp tác trong vụ điều tra liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga được “đưa ra vì lợi ích tốt nhất của gia đình ông cũng như đất nước”.

vietnamnet.vn