Người Việt Odessa
Tin thế giới

Khủng bố ở Indonesia: Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát

Thứ ba, 15/05/2018 | 04:01
Cảnh sát cho biết 6 hung thủ đánh bom tự sát 3 nhà thờ tại Surabaya hôm 13/5 là thành viên trong một gia đình trở về từ Syria có liên hệ với nhóm khủng bố thân IS.

Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết những nghi phạm đánh bom tự sát 3 nhà thờ tại Indonesia ngày 13/5, khiến 13 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương, là thành viên của cùng một gia đình. 

Cảnh sát xác định 2 người đứng đầu gia đình là Dita Priyanto, một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD), và vợ là Puji Kuswati. Hai cô con gái 9 và 12 tuổi, cùng hai cậu con trai 16 và 18 tuổi của cặp vợ chồng này cũng tham gia đánh bom tự sát.

Khủng bố ở Indonesia: Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát
Hiện trường vụ đánh bom tự sát bằng xe gắn máy tại nhà thờ Santa Maria, thực hiện bở hai người con trai của Priyanto và Kuswati. Ảnh: AP

Cụ thể, vụ đánh bom tại nhà thờ Diponegoro được tiến hành bởi Kuswati và hai cô con gái. Cả ba đeo thắt lưng chứa bom tiến vào nhà thờ giữa lúc đang làm lễ rồi kích nổ, ông Karnavian cho biết.

Priyanto thì lái một xe bom lao thẳng vào khuôn viên nhà thờ trung tâm Surabaya. Hai người con đánh bom tự sát tại nhà thờ Santa Maria bằng xe gắn máy. "Cả ba vụ đều là đánh bom tự sát nhưng được thực hiện bằng các loại bom khác nhau", ông Karnavian thông tin thêm.

Nhóm JAD có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được cho là đứng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Indonesia những năm qua.

Rúng động nhất là vụ xả súng và đánh bom tự sát vào năm 2016 tại thủ đô Jakarta khiến 4 dân thường thiệt mạng. Đó cũng là vụ khủng bố đầu tiên ở Đông Nam Á mà IS nhận trách nhiệm, theo AFP. Thủ lĩnh của nhóm này là Aman Abdurrahman đã bị Indonesia giam giữ từ tháng 3/2010.

Khủng bố ở Indonesia: Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát
3 nhà thờ ở Surabaya bị đánh bom làm 13 người chết và hơn 40 người bị thương . Đồ họa: Straits Times

Cảnh sát Indonesia tiết lộ có 4 thành viên nhóm bị bắn chết liên quan đến vụ bạo loạn tại nhà tù ở Jakarta tuần vừa qua. Ông Karnavian cho biết thảm kịch ngày 13/5 có thể là hành động trả thù của nhóm JAD.

Vụ khủng bố ở Surabaya trở thành vụ tấn công đẫm máu nhất Indonesia kể từ năm 2009. Vụ tấn công gây thiệt hại nhân mạng lớn nhất tại quốc gia vạn đảo là vụ đánh bom đảo Bali năm 2002 làm 202 người thiệt mạng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/5 đã lên án kịch liệt vụ tấn công, kêu gọi người dân cả nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố. "Chính phủ sẽ không bỏ qua hành động hèn hạ này", ông trả lời họp báo tại Surabaya.

news.zing.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN