Người Việt Odessa
Tin thế giới

Kẻ đâm dao ở London liên quan đến khủng bố

Thứ bảy, 30/11/2019 | 04:47
Usma Khan, kẻ đâm chết hai người trên cầu London hôm 29/11, có liên hệ với các nhóm khủng bố Hồi giáo và từng bị giam.

Cảnh sát London hôm nay xác nhận nghi phạm thực hiện vụ đâm dao khiến hai người thiệt mạng trên cầu London là Usman Khan, 28 tuổi. "Người này đã bị kết án năm 2012 vì các tội danh khủng bố. Anh ta được thả khỏi nhà tù vào tháng 12/2018 sau khi đồng ý đeo vòng giám sát điện tử", trợ lý cảnh sát trưởng London Neil Basu ra thông báo cho biết.

Khan đã đeo đai bom tự sát giả và đâm nhiều người đang đi qua khu vực cầu London, trung tâm thủ đô Anh trước khi bị một số người quật ngã và tước vũ khí. Cảnh sát tới hiện trường bắn chết kẻ tấn công, gọi đây là một vụ khủng bố. Ít nhất hai người thiệt mạng trong vụ tấn công, một số người bị thương nặng.

Một người tham gia khống chế Khan nói từng ở trong cùng nhà tù với anh ta. Cảnh sát cho biết họ không truy tìm thêm bất cứ nghi phạm nào khác liên quan tới vụ tấn công này.

Kẻ đâm dao ở London liên quan đến khủng bố

Cảnh sát phong tỏa hiện trường sau vụ đâm dao tại cầu London ngày 29/11. Ảnh: PA.

Nhân chứng gốc Uzbekistan Ulug Bek, 23 tuổi, mô tả người bị cảnh sát bắn "đến từ Trung Đông, khoảng 30 tuổi, mặc áo khoác xám, quần đen, đi giày thể thao và mang theo một chiếc túi nhỏ". Nhân chứng Dave Howell, 51 tuổi, nói cảnh sát hét lên rằng thủ phạm có bom và yêu cầu mọi người chạy khỏi cây cầu, sau đó "khoảng 10-12 phát súng" vang lên.

Các nhân chứng nói Khan cầm con dao dài khoảng 50 cm bị 3-4 người truy đuổi từ tòa nhà Fishmonger's Hall. "Một người cầm gậy và một người khác cầm theo bình cứu hỏa. Thủ phạm bị đấm, bị xịt bình cứu hỏa và bị đánh bằng gậy", nhân chứng Gary Lawrence, 48 tuổi, cho biết.

Thủ tướng Boris Johnson cảm ơn cảnh sát, lực lượng cứu hộ khẩn cấp vì đã phản ứng kịp thời. Thị trưởng London ca ngợi những người "đã hành động anh hùng khi lao vào khống chế thủ phạm mà không sợ nguy hiểm". Mỹ lên án vụ tấn công và cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh Anh. 

Một vụ tấn công từng xảy ra ở cầu London vào tháng 6/2017. Ba phần từ Hồi giáo cực đoan lái xe tải nhỏ đâm vào những người đi bộ và tấn công những người khác ở chợ Borough khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Cảnh sát đã bắn chết ba kẻ tấn công.

Kẻ đâm dao ở London liên quan đến khủng bố

Vị trí Cầu London, nơi xảy ra vụ đâm dao ngày 29/11. Đồ hoạ: Google.

vnexpress.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN