Người Việt Odessa
Tin thế giới

Iran bắn hạ UAV Mỹ để cảnh báo máy bay chở 35 người bay bên cạnh

Thứ bảy, 22/06/2019 | 04:42
Lý do Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ hôm 20/6 là nhằm buộc chiếc máy bay quân sự P-8 chở 35 người của Mỹ bay bên cạnh phải chuyển hướng.

Tư lệnh Không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hajizadeh tuyên bố, việc nước này bắn hạ máy bay do thám Mỹ là để cảnh báo một máy bay quân sự khác chở 35 người của Mỹ bay bên cạnh chiếc UAV đó.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tướng Hajizadeh cho biết, lý do chính Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ hôm 20/6 là nhằm buộc chiếc máy bay quân sự P-8 của Mỹ chuyển hướng.

Iran bắn hạ UAV Mỹ để cảnh báo máy bay chở 35 người bay bên cạnh
Một chiếc máy bay P-8 của Mỹ. Ảnh: Military
Iran bắn hạ UAV Mỹ để cảnh báo máy bay chở 35 người bay bên cạnh

Ông Hajizadeh cũng nói rằng có khoảng 35 người trên chiếc máy bay P-8 của Mỹ, dù ông không tiết lộ con số này là từ nguồn tin nào. Ông cho biết thêm, quân đội Mỹ đã được cảnh báo 2 lần về việc Iran sẽ tấn công chiếc máy bay nếu nó không chuyển hướng.

Ông Hajizadeh cũng nói rằng chiếc UAV của Mỹ có khả năng nhận và chuyển tín hiệu tới đội ngũ vận hành từ khoảng cách xa. Theo đó, chiếc máy bay này sở hữu hệ thống cho phép truyền tín hiệu và thông tin nó nhận được cho hệ thống trung tâm”. Ông cũng khẳng định lệnh bắn hạ UAV chỉ được đưa ra sau khi máy bay này đã xâm nhập vào không phận Iran lúc 4h05 sáng ngày 20/6 (giờ địa phương)./.