Người Việt Odessa
Tin thế giới

Hàng triệu người Trung Quốc sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa do điểm tín nhiệm thấp

Thứ tư, 04/04/2018 | 13:04
Hơn 9 triệu người Trung Quốc sẽ bị cấm mua vé máy bay và 3 triệu người khác không được mua vé tàu hạng thương gia do điểm tín nhiệm xã hội kém.

Trung Quốc đang thử nghiệm quy định mới liên quan đến mua vé máy bay, tàu hỏa đó là cấm những người có điểm tín nhiệm thấp đi máy bay, tàu hỏa. Với việc áp dụng chính thức quy định này, hơn 9 triệu người Trung Quốc sẽ bị cấm mua vé máy bay và 3 triệu người khác không được mua vé tàu hạng thương gia do điểm tín nhiệm xã hội kém. 

Theo các quy định, những công dân có hành xử thiếu văn minh, không tôn trọng luật pháp có thể bị cấm đi tàu, đi máy bay trong thời gian 1 năm. Những người từng có hành vi như tung tin giả về khủng bố, gây rối trên máy bay, những người dùng vé hết hạn hay hút thuốc trên tàu hỏa, các chủ doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động cũng bị cấm hay hạn chế đi lại.

Hệ thống chấm điểm tín nhiệm công dân sẽ đưa ra các thang điểm dựa vào các hành vi của công dân khi mua sắm, vui chơi, chấp hành pháp luật, đóng thuế, phát ngôn trên mạng…Trước mắt, Chính phủ Trung Quốc hợp tác với các công ty công nghệ lớn đưa ra hệ thống và các thuật toán để tính toán.

Chính phủ Trung Quốc dự tính ra mắt chính thức hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội vào năm 2020. Điểm số sẽ được sử dụng để xác định mỗi công dân có đủ tư cách để vay vốn ngân hàng, xin việc làm, cho con đi học… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lo lắng về khối lượng dữ liệu khổng lồ phải tập hợp cũng như đời tư của công dân bị ảnh hưởng. 

vtv.vn