Người Việt Odessa
Tin thế giới

Hàn Quốc quan ngại kế hoạch xả thải nước nhiễm xạ của Nhật Bản

Thứ ba, 17/09/2019 | 05:08
Hàn Quốc nhấn mạnh, nếu Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra đại dương, đây sẽ là “vấn đề quốc tế nghiêm trọng” xét trên quy mô toàn cầu.

Giới chức Hàn Quốc ngày 16/9 nêu quan ngại trong phiên họp Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch của Nhật Bản liên quan tới việc xử lý nước ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Hàn Quốc quan ngại kế hoạch xả thải nước nhiễm xạ của Nhật Bản
Hàn Quốc quan ngại kế hoạch xả thải nước nhiễm xạ của Nhật Bản. Ảnh: Getty

Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, Moon Mi-ok vừa lên tiếng kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) “đóng vai trò tích cực” trong vấn đề này, nhấn mạnh nếu Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra đại dương, đây sẽ là “vấn đề quốc tế nghiêm trọng” xét trên quy mô toàn cầu.

“IAEA đã và đang đóng một vai trò tích cực trong việc hợp tác với Nhật Bản về xử lý sự cố hạt nhân Fukushima. Cách tiếp cận tương tự là cần thiết đối với việc xử lý nước bị nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân này. Điều chúng tôi cần nhất là Nhật Bản cần thực hiện một số biện pháp cùng hành động thực tế và minh bạch. Điều này cũng nhất thiết phải được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của người dân cũng như bảo vệ môi trường”, ông Moon Mi-ok nói.

Giới chức Nhật Bản đang khiến một số quốc gia láng giềng, trong đó có Hàn Quốc hết sức lo ngại khi “bật đèn xanh” cho kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ xuống biển. Hàn Quốc mới đây đã triệu tập quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản yêu cầu giải thích chuyện xử lý nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã lên tiếng đề nghị Nhật Bản đưa ra quyết định một cách sáng suốt liên quan tới vấn đề này.

Về phía Nhật Bản, giới chức nước này mới đây khẳng định, một số biện pháp liên quan tới kế hoạch xả thải có kiểm soát đang được hội đồng chuyên gia nước này thảo luận kỹ lưỡng. Theo lý giải của giới chuyên gia Nhật Bản, nước thải có chứa Triti được thải ra biển sau khi pha loãng cho phép đồng vị phóng xạ này khuếch tán dần trong môi trường với nồng độ được coi là an toàn./.

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN