Người Việt Odessa
Tin thế giới

Hai ứng cử viên cuối cùng tranh ghế Thủ tướng Anh

Thứ sáu, 21/06/2019 | 05:54
Cuộc chạy đua tranh ghế Thủ tướng Anh đang dần đi đến hồi kết khi chỉ còn hai ứng viên cuối cùng là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt.

Hai ứng viên sẽ trực tiếp đồi đầu trong cuộc chạy đua vào vị trí người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May là ông Boris Johnson và ông Jeremy Hunt, lần lượt giành được 160 và 77 phiếu bầu trên tổng số 313 phiếu nội bộ Đảng Bảo thủ. Cũng trong cuộc bỏ phiếu này, Bộ trưởng Bộ Môi trường Anh, Michael Gove đã chính thức bị loại do nhận được ít hơn ông Hunt chỉ 2 phiếu.

Ông Johnson và ông Hunt sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử để trở thành người đứng đầu của Đảng Bảo thủ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tuần cuối tháng 7, sau khi 160.000 thành viên Đảng này trên toàn Vương quốc Anh kết thúc bỏ phiếu chọn người lãnh đạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng viên sáng giá nhất cho ghế Thủ tướng Anh là ông Boris Johnson. Thống kê cho thấy, ông Johnson nhận được 77% tín nhiệm của thành viên Đảng Bảo thủ, trong khi ông Hunt chỉ có 56% ủng hộ. 

Tuy nhiên lịch sử cho thấy, năm 2006 đã có trường hợp ông David Cameron bất ngờ trở thành người lãnh đạo Chính phủ Anh dù trước đó không phải là lựa chọn số 1 cho vị trí này. Hiện mọi con số khảo sát đều chỉ dành để tham khảo và cả nước Anh sẽ phải chờ đến khi kết quả cuối cùng được công bố.

vtv.vn