Người Việt Odessa
Tin thế giới

Đức đơn giản hóa thủ tục nhận việc làm cho người lao động ngoài Liên minh châu Âu

Thứ sáu, 21/12/2018 | 01:48
Giảm nhẹ thủ tục không chỉ đối với những người có bằng đại học, mà đối với cả các công nhân.

Chính phủ Đức thông qua dự luật kêu gọi giảm nhẹ đáng kể thủ tục nhận việc làm cho những người lao động ở ngoài khu vực các nước Liên minh châu Âu.

Theo tin từ toà soạn “Làn sóng Đức” (Немецкая Волна), quy định mới này liên quan tới những người lao động đến từ các nước thứ ba như Trung Quốc, Ấn Độ, Ukraine. Và không chỉ đối với các chuyên viên có bằng đại học, mà còn đối với cả các công nhân có tay nghề.

Những người nước ngoài có bằng đại học hoặc bằng trung cấp về nghề nghiệp bây giờ có hàng loạt điều kiện để nhận việc làm tại Đức cùng thẻ định cư. Theo luật mới của Đức, hiện nay khả năng như vậy có đối với tất cả những người nhập cư, có bằng cấp hoặc chứng chỉ tay nghề được công nhận tại Đức.

Thời điểm hiện tại, danh sách các nghề cần tại Đức gồm 62 ngành nghề. Một điều mới mẻ trong luật mới là, khi lựa chọn công việc, các công dân Đức và EU sẽ không có ưu tiên gì hơn so với người nhập cư.

Trong đó nhà nước Đức có quyền lại đưa ra hạn ngạch đối với những nghề ở Đức đang suy giảm .
Còn một điều mới nữa là, theo luật mới, người nước ngoài có thể xin việc sau khi đến Đức. Còn trước đây, để được làm việc ở Đức, trước khi đến Đức, người nước ngoài phải ký hợp đồng với công ty nào đó của Đức. Bây giờ điều kiện nói trên không bắt buộc nữa: Người nước ngoài chỉ cần có bằng được Đức công nhận, biết tiếng Đức và có thể đến Đức tìm việc, nhưng trong thời gian đó người tìm việc không có quyền nhận trợ cấp xã hội và cần chứng minh tự bảo đảm được cho bản thân. Chính quyền Đức cũng dự định giảm nhẹ thủ tục công nhận các bằng cấp nước ngoài và các loại chứng chỉ tay nghề khác.

Theo lb.ua