Người Việt Odessa
Tin thế giới

Đài hóa thân lưu động trong đại dịch tại Bolivia

Thứ tư, 05/08/2020 | 02:16
Trong khi các nơi hỏa táng tại Bolivia không đáp ứng đủ vì số ca tử vong do COVID-19 tăng nhanh, một nhóm doanh nhân đã triển khai dự án đài hóa thân di động.

Bolivia trong thời gian qua ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng nhanh. Trong khi đó, những nơi hỏa táng đã hoạt động hết công suất, mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của các gia đình. Vì vậy, một nhóm doanh nhân ở Bolivia đã triển khai dự án đài hóa thân di động.

Ông Carlos Ayo là một kỹ sư môi trường, ông đã cùng một vài đối tác nghĩ ra đài hóa thân di động sau khi nhận thấy có nhiều nạn nhân tử vong vì COVID-19 tại Bolivia không được chôn cất, mà thi thể bị để ở ngoài đường phố. Thậm chí có những gia đình phải để người chết trong quan tài tới 6 ngày, rồi mới lo được chuyện an táng. Để giải quyết vấn đề này, ông kéo thiết bị này đi khắp đường phố thủ đô La Paz với một tấm biển lớn ghi: "Lò hỏa táng di động".

Đài hóa thân lưu động trong đại dịch tại Bolivia

Ông Carlos Ayo - Nhà hoạt động môi trường Bolivia nói: "Tôi nghĩ là trong khu vực này có tới 30 đến 50 thi thể cần được hỏa táng mỗi ngày. Nhưng rồi, các thi thể lại bị để ra đường vì người nhà không có tiền chi trả cho dịch vụ hỏa táng, hoặc chưa tìm ra chỗ để an táng người đã mất. Nhưng nếu cứ để các thi thể trên đường thì rất mất vệ sinh".

Ở Bolivia, chỉ có các thành phố chính mới có lò hỏa táng. Vì thế ông Carlos Ayo và đối tác đã quyết định sản xuất các lò di động này, để có thể chuyển đến nơi nào cần.

Đài hóa thân lưu động trong đại dịch tại Bolivia

Theo Bộ Y tế Bolivia, trong tuần cuối tháng 7, số ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày đã tăng lên hơn 80 ca. Nguyên nhân vì Bolivia là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ, nơi hệ thống y tế còn yếu nên gặp khó trong việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Trước tình trạng quá tải của dịch vụ hỏa táng, Bộ Y tế nước này cho biết sẽ tạo ra những khu ngôi mộ tập thể để an táng người chết.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN