Người Việt Odessa
Tin thế giới

Dải Gaza đứng bên vực thẳm tăm tối

Thứ sáu, 09/02/2018 | 03:15
Cuộc sống người dân Palestine tại Gaza ngày càng tăm tối hơn. Họ từng bước bị đẩy tới bờ vực thẳm.

Dải Gaza vùng đất bị phong tỏa của Palestine đang thực sự đứng trước bờ vực tối tăm theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Người dân Gaza đang dần cạn kiệt nguồn điện và năng lượng, thậm chí các bệnh viện phải hoạt động cầm chừng trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng hiện nay.

 

Dải Gaza đứng bên vực thẳm tăm tối
Những đứa trẻ tại Dải Gaza khệ nệ bê bao bột mỳ được UNRWA viện trợ. Ảnh: AP

 

Bị phong tỏa mọi ngả đường

Cơ quan y tế tại Gaza ngày 7/2 thông báo 19 cơ sở y tế, 16 bệnh viện tư nhân và 3 bệnh viện lớn tại đây đã cạn sạch cả nguồn năng dự trữ khẩn cấp để chạy các máy phát điện dự phòng.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, 65% nguồn cung năng lượng cho Dải Gaza là từ Israel và chính quyền Palestine tại thành phố Rammallah ở Bờ Tây thanh toán. 12% từ Ai Cập và Gaza tự sản xuất được 23% còn lại.

Các bệnh viện tại Gaza phải phụ thuộc vào các máy phát điện dự phòng vì Israel phong tỏa chặt chẽ nguồn cung cấp điện tới vùng dất này, với chỉ vài giờ phát điện mỗi ngày.

Các bệnh viện tại Dải Gaza không thể tiến hành hàng trăm ca phẫu thuật, trong khi hàng trăm bệnh nhân cần phải lọc máu bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm sống còn. Các bệnh nhi cũng không nằm ngoài vòng loại trừ.  

Các tổ chức nhân đạo và Liên Hợp Quốc cho biết, Israel năm 2017 đã siết chặt phong tỏa Dải Gaza bằng nhiều cách. Thậm chí, việc chuyển các trường hợp bệnh nhân nguy kịch tới bệnh viện ở Bờ Tây, ở Israel hay các nước khác cũng bị hạn chế. Các nguồn tin y tế tại Dải Gaza cho biết, năm 2017 ghi nhận tỷ lệ người bệnh nguy kịch được đưa đi điều trị ở ngoài vùng đất này thấp nhất kể từ năm 2006.

Theo thống kê năm ngoái, tỷ lệ nghèo tại Dải Gaza đã vượt qua mốc 40% trong bối cảnh vùng đất này chịu hơn 10 năm phong tỏa và cấm vận của Israel. 80% trong tổng số 2 triệu người dân Palestine tại Gaza sống nhờ vào nguồn viện trợ từ các tổ chức nhân đạo của Palestine và quốc tế.

Israel áp đặt lệnh phong tỏa Dải Gaza từ năm 2006, sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas giành thế đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine. Một năm sau đó,  Israel tiếp tục tăng cường phong tỏa Dải Gaza khi Hamas kiểm soát vùng đất này. Bên cạnh đó, xung đột vũ trang giữa Israel và Palestine cũng tàn phá nặng nề Dải Gaza. Trong đó, phải kể đến cuộc xung đột kéo dài nhất-diễn ra 50 ngày trong mùa hè năm 2014 đã phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng tại đây.

Bên cạnh sự phong tỏa của Israel, lượng hàng viện trợ nhân đạo từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế tới Gaza đã giảm đáng kể trong 2 năm qua vì Ai Cập đóng cửa khẩu biên giới Rafah với vùng đất này.

Cộng đồng quốc tế cũng có những cam kết, có những kế hoạch để đưa nhiên liệu đến Dải Gaza trong nỗ lực duy trì hoạt động của các bệnh viện, song đến nay điều này vẫn chưa thể thực hiện được.

vov.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN