Người Việt Odessa
Tin thế giới

Đại dịch Covid-19: Gần nửa triệu thuỷ thủ bị kẹt trên biển

Thứ hai, 05/10/2020 | 02:03
Từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, gần nửa triệu thuỷ thủ bị mắc kẹt trên boong tàu trên biển và không thể lên bờ. Rất nhiều người gần 1 năm chưa được gặp người thân, không được chữa răng, không được đi dạo trong rừng. Ngược lại, hàng trăm thuỷ thủ muốn xuống tàu để thay ca, nhưng phải ngồi trên bờ, không tiền lương, không việc làm.

Các phóng viên hãng BBC chuẩn bị tư liệu về, đại dịch Covid-19 đã gây ra khủng hoảng nhân đạo lớn như thế nào trong lịch sử hiện đại của các hãng tàu buôn. Các thuỷ thủ, chính quyền và các tổ chức quốc tế, cảnh báo, thời gian tiếp theo nếu tiếp tục không làm gì thì ngành này sẽ phải hứng chịu thảm hoạ kinh tế, môi trường thảm khốc.

Tàu buôn - là hệ thống mạch máu của thương mại quốc tế. Có tới 80% hàng hoá trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển: từ dầu hoả đến khẩu trang y tế, xe hơi và chuối. Đội quân thuỷ thủ gồm gần 1,6 triệu người được so sánh với dân số của Estonia và Latvi. Gần 60 ngàn con tàu mang cờ hiệu của 150 quốc gia và mỗi năm đem lại nửa ngàn tỷ đô la thu nhập cho kinh tế thế giới.
Các tổ chức công đoàn lần đầu tiên nói về vấn đề thay thuỷ thủ đoàn mùa Xuân năm nay khi 200 ngàn thuỷ thủ bị mắc kẹt. Vấn đề không được ai chú ý tới. Tháng 6 các tổ chức công đoàn hết chịu đựng nổi và họ kêu gọi các thuỷ thủ đình công và lên bờ.

"Nhưng nổi loạn ở trên tàu không xảy ra: đa số thuỷ thủ đồng ý chịu đựng và gia hạn thêm hợp đồng để không bị lọt vào "danh sách đen" của các công ty và sẽ không bị trừ tiền của mình khi lên bờ như tình hình của giao thông hàng không thì chuyện này xảy ra như cơm bữa.
Trong thời gian này không có gì thay đổi. Đến tháng 10, số lượng thuỷ thủ kẹt trên tàu không phải 200 ngàn mà là nửa triệu.

"Nửa năm trôi qua - và vẫn chưa nhìn thấy hồi kết của khủng hoảng. Chính quyền không hành động gì khiến các thuỷ thủ trở thành các nô lệ lao động: nhiều thuỷ thủ gọi con tàu của mình là "nhà tù biết bơi". Khủng hoảng thay thuỷ thủ đoàn tạo ra các rủi do không thể chấp nhận đối với các hãng tàu. Nếu chúng ta không thể giúp các thuỷ thủ vốn đã quá mệt mỏi, được lên bờ, thì chúng ta sẽ đụng chạm phải với hiện tượng tăng các vụ tai nạn, hỏng hóc, rò chảy nhiên liệu và chết người"- tuyên bố của chủ tịch công đoàn ITF ( Liên đoàn vận tải quốc tế" Stiven Kotton.

Vận tải đường biển nhờ cậy hoàn toàn vào lực lượng lao động quốc tế. Các thành viên của các thuỷ thủ đoàn được tuyển chọn và thành lập trên toàn thế giới. Hộ chiếu của các thuỷ thủ không biết đến biên giới. Nhưng Covid-19 đã đóng cánh cửa này lại.

Theo dumskaya.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN