Người Việt Odessa
Tin thế giới

Cộng đồng quốc tế "dậy sóng" về vụ Mỹ không kích Syria

Thứ bảy, 14/04/2018 | 05:41
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Mỹ, Anh và Pháp vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria rạng sáng ngày 14/4 đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các bên và cộng đồng quốc tế.

Ngay sau vụ tấn công, Nga đã ngay lập tức dùng những lời lẽ mạnh mẽ nhất chỉ trích Mỹ.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Aleksandr Sherin cho rằng việc Mỹ tấn công Syria vi phạm tất cả các chuẩn mực quốc tế, trong khi Nga nhận được một hành động gây hấn từ phía Mỹ: "Nga đã nhận được một hành động gây hấn từ phía Mỹ... hành động này đã vi phạm tất cả các chuẩn mực, luật pháp quốc tế. Theo ông, mục đích cuộc tấn công Syria nhằm hủy hoại những nỗ lực của Nga giúp đỡ quốc gia trung Đông này và qua đó bắt Nga phải "khuất phục". 

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố hành động này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Nga đã cảnh báo và Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những hậu quả này. Ông khẳng định Mỹ không có quyền cáo buộc các nước khác về vũ khí hóa học trong khi chính bản thân sở hữu một kho vũ khí hóa học khổng lồ.

Ngày 14/4, đề cập đến chiến dịch tấn công Syria của Mỹ, Anh và Pháp, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước phương Tây đã tấn công thủ đô của một quốc gia có chủ quyền đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm qua. Theo Người Phát ngôn Maria Zakharova, thủ đô Damascus đã bị tấn công trong lúc Syria đang có cơ hội hướng đến một tương lai hòa bình. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin cũng ngay lập tức kêu gọi Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tổ chức một phiên họp khẩn để lên án chiến dịch quân sự của Mỹ cùng Anh và Pháp tại Syria. 

Cộng đồng quốc tế "dậy sóng" về vụ Mỹ không kích Syria
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Reuters)

Về phía Syria, truyền hình nhà nước Syria SANA đã lên án vụ tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp là một sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Đài này cho rằng chiến dịch tấn công trên "sẽ thất bại" và không thể hỗ trợ cho các "tay sai khủng bố" ở Syria. Truyền hình Syria cũng cho biết Mỹ đã tấn công nhiều kho hàng của quân đội nước này ở khu vực Homs. 

Tuy nhiên, cập nhật mới nhất từ hãng tin TASS cho biết khu vực trụ sở chính phủ ở Damascus và dinh Tổng thống không bị thiệt hại sau đợt bắn phá của liên quân Mỹ, Anh, Pháp vào nước này. Một quan chức Syria cho biết nhờ thông tin tình báo do Nga cung cấp, chính phủ nước này đã chủ động sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus từ vài ngày trước. Quan chức này cũng cho biết quân đội Syria đã đánh chặn được 1/3 trên tổng số khoảng 30 tên lửa của liên quân nhắm vào các mục tiêu tại Syria. 

Anh, một trong những quốc gia tham gia vụ không kích, cũng đã lên tiếng. Ngày 14/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng biện pháp quân sự đối với Syria. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho rằng tấn công các cơ sở vũ khí hóa học của Syria là điều cần thiết, khi Damascus đã "đi quá giới hạn đỏ".

Cộng đồng quốc tế "dậy sóng" về vụ Mỹ không kích Syria
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Syria đã "vượt giới hạn đỏ". (Nguồn: Time)

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Ông cho rằng hành động quân sự này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Damascus tấn công người dân Syria bằng vũ khí hóa học. 

Ngay sau vụ tấn công, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các thành viên "giữ kiềm chế trong những tình thế nguy hiểm... không thực hiện các hành vi gia tăng căng thẳng và khiến tình hình của người dân Syria trở nên tồi tệ hơn".

baoquocte.vn