Người Việt Odessa
Tin thế giới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Yunker tiết lộ những hướng ưu tiên của EU năm 2018

Thứ năm, 14/09/2017 | 05:02
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Yunker thông báo, ngày 13/9 ông đã gửi cho lãnh đạo Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu bức thư với những dự định những hướng ưu tiên của các đồng nghiệp EU trong năm tới.

Yunker nêu năm trọng điểm, trong đó có sự tăng cường chương trình thương mại của EU, bảo đảm sự minh bạch hoàn toàn của quá trình.

"Nhưng chúng tôi không phải những người thuộc phái ngây thơ của mậu dịch tự do. Châu Âu cần bảo vệ quyền lợi của mình" - ông nhấn mạnh.

Yunker nói về xây dựng ngành công nghiệp mạnh, mang tính cạnh tranh cao châu Âu, nhưng không lừa người tiêu dùng như vụ bê bối xe hơi với vấn đề khí thải. Ông nói "cần chiến lược công nghiệp mới cho châu Âu".

Ông cho rằng, châu Âu cần tiên phong trong đấu tranh chống thay đổi khí hậu. Ông giới thiệu những đề nghị mới của mình về hướng này.

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, EU cần phát triển kinh tế kỹ thuật số, cộng đồng số, trong đó quan tâm đến việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, đặc tính văn hoá, đấu tranh chống khủng bố và tin tặc mạng.

Yunker chỉ ra rằng, những kẻ tấn công mạng "không biết biên giới" và trong thời gian cuối, số lượng chúng chống EU tăng đáng kể.

Vấn đề người nhập cư là hướng ưu tiên của EU trong triển vọng gần đây. Ông nhận thấy việc giải quyết khủng hoảng người nhập cư có những thành tích rõ rệt, tuy nhiên cần sự đoàn kết thống nhất của các nước trong khối EU.

Theo segodnia.