Người Việt Odessa
Tin thế giới

Cận cảnh máy bay B-2 ném bom phi hạt nhân lớn nhất kho vũ khí Mỹ

Thứ tư, 26/12/2018 | 00:04
Mỹ đã tung một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit thả 2 quả bom nặng 13 tấn GBU-57, vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí Washington, hơn cả “mẹ của các loại bom” (MOAB).

Sputnik đưa tin, căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại khoảnh khắc máy bay ném bom B-2 ném 2 quả bom GBU-57 (MOP) trong một cuộc diễn tập.

Đoạn video cho thấy khi rời khỏi khoang vũ khí của B-2, quả bom đã mở phần cánh quạt ở đuôi bom rồi rơi xuống đất. Phần cánh này vốn để đẩy nhanh tốc độ rơi của bom, khiến nó có thể xuyên sâu hơn xuống đất. Sau đó, đầu đạn nặng hơn 2.400 kg của bom được kích hoạt và tạo nên một vụ nổ lớn dưới mặt đất.

GBU-57 dài khoảng 6m, nặng khoảng 13,6 tấn, có khả năng xuyên sâu xuống lòng đất, cũng như bê tông hơn 60 m. Nó là vũ khí dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser. Trong khi MOAB thường được sử dụng để gây ra phá hủy trên diện rộng, nhằm vào các mục tiêu mềm trên mặt đất, thì GBU-57 lại có nhiệm vụ đi sâu vào lòng đất và công phá những “thành trì” của đối thủ.

Theo Millitary.com, GBU-57 chỉ có thể tích hợp và triển khai được vào máy bay ném bom B-2. Nó thuộc dòng "bom xâm nhập sử dụng đạn mìn cực mạnh". GBU-57 thậm chí còn nặng hơn cả huyền thoại “mẹ của các loại bom”, GBU-43 (khối lượng 10,3 tấn)

Bản thân GBU-57 cũng đã được quân đội Mỹ sử dụng trong tác chiến ở Afghanistan. Quả bom này đã tấn công vào đường hầm ngầm của nhóm khủng bố IS ở tỉnh Nangarhar năm 2017, tiêu diệt 94 tay súng, theo Sputnik.

GBU-57 được hãng Boeing phát triển từ năm 2007 theo yêu cầu từ quân đội Mỹ và nhằm tiêu diệt các mục tiêu kiên cố, boong-ke ngầm dưới đất trên lãnh thổ Iran và Triều Tiên, những nơi được cho là diễn ra các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân của các nước trên.

Theo dantri.com.vn