Người Việt Odessa
Tin thế giới

Bloomberg: Ý thành công tránh được làn sóng thứ hai đại dịch Covid-19 như thế nào?

Thứ bảy, 26/09/2020 | 02:59
Hiện nay Ý không đi theo con đường cách ly cứng rắn, nhưng vẫn đối phó được với đại dịch tốt hơn các nước châu Âu khác.

Trong làn sóng lần thứ nhất đại dịch Covid-19, Ý từng là biểu tượng của thế giới, ra khỏi cách ly cứng rắn. Các bệnh viện miền bắc nước Ý không thể ứng phó kịp với làn sóng người bệnh đổ về. Ngoài ra số ca tử vong do Covid-19 rất lớn.

Trong thời gian khi nỗi sợ hãi trước làn sóng thứ hai đại dịch bao trùm châu Âu, Ý là nước kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt hơn các nước khác như Pháp, Tây ban nha, Anh. Tất nhiên là bây giờ không phải là thời gian tốt nhất để tự trấn an mình. London khẳng định, Covid-19 có khả năng tấn công bằng làn sóng lớn vào bất kỳ thời điểm nào.
Nhưng trong vòng hai tuần cuối, tại Ý ghi nhận được dưới 35 trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 trên 100 ngàn dân. Để so sánh, tại Tây ban nha, chỉ số này là 315 trường hợp, tại Pháp là 200, còn ở Anh là 76,5. Tỷ lệ tử vong ở Ý cũng không vượt quá 0,3 trên 100 ngàn dân. Chỉ số này chỉ bằng 1/3 so với ở Pháp, bằng 1/10 so với ở Tây ban nha. Chỉ số này ở Ý chỉ kém một chút so với ở Đức. Còn ở Đức, thời gian cuối được mọi người khen ngợi vì phản ứng tuyệt vời đối với đại dịch.

Nhưng ở Ý hiện tránh được phải áp dụng các biện pháp cách ly cứng rắn, không như các nước châu Âu khác đành phải áp dụng như Anh, Pháp, Tây ban nha. Tại các nước này cấm các nhà hàng hoạt động sau 22:00, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng. Paris cũng đóng cửa các phòng tập thể thao. Còn ở Ý cuộc sống xã hội vẫn diễn ra bình thường hầu như không có sự thay đổi. Chính phủ chỉ đóng cửa một số câu lạc bộ ban đêm sau một vài lần bùng phát dịch bệnh vào mùa hè. đặc biệt là tại Sardini.

Vậy bí quyết của Ý là ở chỗ nào? Thực tế rất khó xác định các yếu tố nào cho phép Ý kiểm soát tốt hơn Covid-19. Mùa Xuân, các biện pháp cách ly cứng rắn và nhanh được coi là biện pháp hữu hiệu để tránh hậu quả đau đớn. Ví dụ, Hy lạp áp dụng biện pháp này. Nhưng Thuỵ điển thì không và cho đến bây giờ vẫn tránh các biện pháp cách ly cứng rắn, nhưng số lượng lây nhiễm mới giảm. Điều này đặt dấu hỏi cho tính hiệu quả của các hành động cách ly triệt để. Ý không theo các nước châu Âu khác trong câu hỏi cách ly.

Toà soạn Bloomberg viết, sự thành công của Ý không để xảy ra làn sóng thứ hai đại dịch corona virus, có thể được giải thích bằng hai thứ. Một trong hai thứ đó là - hệ thống theo dõi hiệu quả những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm và những người tiếp xúc, cũng như cách ly tất cả những người có kết quả thử test dương tính. Mỗi ngày Ý thử test 100 ngàn người. Theo chuẩn châu Âu thì con số này không phải là lớn, nhưng chỉ có 2% số người thử test có kết quả dương tính. Đây là chỉ số rất thấp ở châu Âu.

Yếu tố thứ hai giải thích cho sự lây lan chậm Covid-19 như sau: Người Ý rất tự giác đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. Các bác sĩ bây giờ cũng tự tin hơn nhiều so với trước đây khi điều trị bệnh nhân Covid-19. Điều này cũng giải thích nguyên nhân vì sao tỷ lệ tử vong của các ca Covid-19 thấp tại Ý.

Theo unian


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN