Người Việt Odessa
Tin thế giới

Biểu tình bạo lực 'Áo vàng' tái diễn, Pháp bắt giữ 147 người quá khích

Chủ nhật, 17/11/2019 | 05:16
Phóng viên TTXVN tại Paris đưa tin, ngày 16/11, hơn 28.000 người Pháp đã xuống đường để kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình “Áo vàng”.

Bạo lực đã tái diễn tại thủ đô Paris và một số thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux, Lyon, Nantes và Marseille.

Chú thích ảnh
Người biểu tình của phong trào "Áo vàng" tập trung tại đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Paris, hơn 4.700 người đã tập trung tại một số địa điểm công cộng, trừ đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées và các quảng trường lớn quanh đó, nơi cấm hoàn toàn các cuộc tụ tập đông người. Bạo lực bùng phát tại quảng trường Italie, quận 13, khi những người biểu tình quá khích, bịt mặt và mặc toàn đồ đen, đập phá cửa kính của một trung tâm thương mại và một khách sạn, đốt thùng rác và máy móc của một công trường xây dựng. Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Theo thông báo vào lúc 20h (2h sáng 17/11 theo giờ Hà Nội) của cảnh sát trưởng Paris, 147 người đã bị bắt giữ.

Để đánh dấu một năm ngày phát động phong trào “Áo vàng”, những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động. Vào cuối ngày 16/11, hàng trăm người đã tràn vào chiếm lĩnh và cố thủ tại nhà hát La Flèche d'Or (Mũi tên vàng), quận 20, ngừng hoạt động từ 3 năm nay. Họ đổi tên nhà hát thành "Ngôi nhà của các dân tộc", giống như một số các địa điểm tương tự đã được những người biểu tình "Áo vàng" mở ra trong thời gian qua ở nhiều địa phương khác trước khi bị chính quyền xóa bỏ.

 

 

 

Sự tái diễn của phong trào biểu tình "Áo vàng" đi kèm với bạo lực này tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong giới tinh hoa và các nhà lãnh đạo đảng phái chính trị Pháp. Ông Benjamin Griveaux, ứng cử viên đảng cầm quyền Nền Cộng hòa tiến bước cho chức Thị trưởng Paris, đã lên án hành động đập phá tại quảng trường Italie, trong khi người đứng đầu quận 13 của Paris Jérôme Coumet nhấn mạnh bạo lực không phải là cách để thể hiện các yêu sách. Nghị sỹ châu Âu François-Xavier Bellamy, thuộc đảng cánh hữu Những người Cộng hòa, đã kêu gọi phải trừng phạt nghiêm khắc các hành động tấn công cảnh sát và lính cứu hỏa, phá hoại các đài tưởng niệm, đập phá và cướp bóc các cửa hàng.

Trong khi đó, nghị sỹ Eric Coquerel, thuộc đảng cực tả Nước Pháp không khuất phục, lên tiếng ủng hộ những người “Áo vàng” khi cho rằng cảnh sát Paris đã hành động với mục đích ngăn chặn cuộc tuần hành hơn là nhằm đảm bảo quyền biểu tình. Chủ tịch đảng trung tả Xã hội Olivier Faure, nhấn mạnh rằng sẽ "không có trật tự nếu không có công lý", nhất là khi sự tức giận và tuyệt vọng vẫn còn đó, bạo lực đang tiến triển một cách nguy hiểm. Người phát ngôn của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia Sébastien Chenu chỉ trích chính sách của chính phủ đã không giải quyết triệt để các yêu cầu của phong trào "Áo vàng".

baotintuc.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN