Người Việt Odessa
Tin thế giới

Biểu tình bạo động ngày thứ hai liên tiếp tại Catalonia (Tây Ban Nha)

Thứ tư, 16/10/2019 | 23:37
Trong chiều và tối ngày 15/10, các cuộc biểu tình lớn đã tiếp tục nổ ra tại nhiều thành phố lớn của vùng Catalonia.

Các cuộc biểu tình bạo lực tiếp diễn ngày thứ hai liên tiếp tại các thành phố trong vùng Catalonia nhằm phản đối quyết định hôm 14/10 của Toà án tối cao Tây Ban Nha bỏ tù các chính trị gia ly khai của vùng này.

Biểu tình bạo động ngày thứ hai liên tiếp tại Catalonia (Tây Ban Nha)
Biểu tình ở Catalonia. Ảnh: NBC News.

Trong chiều và tối ngày 15/10, các cuộc biểu tình lớn đã tiếp tục nổ ra tại nhiều thành phố lớn của vùng Catalonia. Tại thành phố thủ phủ Barcelona, nhà chức trách ước tính có khoảng 40.000 người biểu tình đã xuống đường trong khi tại thành phố lớn thứ hai là Girona, con số này là khoảng 10.000 người.

Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực trong tối ngày 15/10 khi hàng trăm người biểu tình quá khích đeo mặt nạ, đốt cháy nhiều vật dụng trên phố và ném bom xăng tấn công cảnh sát tại thành phố Barcelona. Nhằm đáp trả các hành động này, cảnh sát Barcelona đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông. Hơn 50 người đã bị cảnh sát bắt giữ, trong khi 72 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

 

Trước đó, trong chiều ngày 15/10, nhiều đám đông biểu tình đã cắt đứt các tuyến đường cao tốc nối Barcelona với các thành phố của Pháp cũng như phong toả các tuyến tàu hoả trong vùng. Sân bay quốc tế El Prat ở Barcelona cũng bị đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi bị hàng nghìn người phong toả và phá hoại hôm 14/10.

Dự kiến các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra với quy mô lớn hơn trong những ngày tới. Một lời kêu gọi tổng bãi công trong toàn bộ các thành phố lớn tại Catalonia vào ngày 18/10 vừa được đưa ra, dự kiến thu hút hàng trăm nghìn người tham gia.

Trước làn sóng bạo lực gia tăng ở Catalonia, báo chí Tây Ban Nha đang đề cập đến khả năng chính quyền trung ương nước này có thể áp dụng luật về An ninh quốc gia hay điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha nhằm trực tiếp nắm quyền chỉ huy toàn bộ lực lượng cảnh sát cũng như công quyền tại vùng Catalonia.

Tuy nhiên, trong sáng 16/10, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha, Fernando Grande-Marlaska cho biết chính quyền trung ương vẫn đang điều phối tốt lực lượng cảnh sát địa phương Mossos d’Esquadra, Cảnh sát quốc gia và Tự vệ dân sự để kiểm soát tình hình nên chưa tính tới kịch bản trực tiếp can thiệp sâu vào Catalonia./.